Câu chuyện gia đình

Dưới gầm bàn

Cập nhật: 09:30, Thứ 7, 09/06/2018

Ngày nay, gần như có hai dạng vợ trong giới công chức và tư chức. Không biết có võ đoán không nhưng đây là khảo sát vui, đừng chấp.

Dạng thứ nhất, xin thưa, gồng mình đoan trang con nhà nền nếp. Gồng ăn mặc, gồng ánh mắt, gồng nụ cười, gồng suy nghĩ. Để chi? Để thẳng băng một đường nhà riêng - cơ quan đi về sáng tối. Không phải vì chồng ghen hay là để cho chồng tin, đâu đến nỗi. Chỉ vì các nàng đổ bê tông chính mình, tự bảo vệ mình và suy ra, để cho chồng đừng có mà chệch đường sai hướng!

tinh-cong-so-04101539292
Ảnh minh họa

Dạng thứ hai, lung linh mỗi buổi đi làm như đi hội. Quần áo đồng phục có thể bắt buộc nhưng tóc là của họ, mắt môi của riêng họ, xăm mày chút dán mi chút, màu son thay đổi theo mùa thậm chí theo tuần và nước hoa và phụ kiện, vòng đeo, túi xách… Nhìn các nàng nắng gió cũng xôn xao! Trau chuốt để chi, không cho ai cả, để là hoa trong rừng mà hoa thì phải thắm.

Đàn ông và đàn bà, trai với gái, thời chiến đàn ông xa vợ với đàn bà nông dân góa chồng, vui tí, bị phát giác thì xuống ruộng rồi sẽ leo lên bờ, lòng vả cũng như lòng sung, không bị chấp nê lâu. Cánh nam nữ tươi xanh, khỏi phải nói, chòng chành mồm miệng, cứ quăng chài ai dính cứ dính, sẽ cưới mà, lý lịch an toàn lo chi! Hòa bình chuếnh choáng, vẫn cứ đàn ông với đàn bà trai gái muôn thuở, nhưng con người đói kém chui ra, ăn còn chưa đủ huống là…

Không biết từ bao giờ, cái gã kinh tế thị trường lại bị đưa ra làm bia bắn, chính gã làm cho đạo đức sa sút. Oan hay không oan, không thuộc phạm trù một bài báo nhỏ, chỉ biết tự dưng gia đình bời rời, học đường be bét, ly hôn vô kể nhiều trong khi dân công chức và tư chức hình thành hai dòng phụ nữ như hai dòng chảy trên cùng một dòng sông.

Sếp thay đổi trước, các loại sếp, các cỡ sếp. Hầu hết là đàn ông, đàn ông mới nhiều thâm niên làm lãnh đạo, kiêm cả thâm niên lướt nhìn đủ biết em nào ngon em nào dở em nào lúng liếng em nào khô nen. Sếp càng đa tình, cơ quan tung tẩy. Giá như bà xã của sếp cũng đong đưa nhỉ, nhưng nếu đã vậy thì nhà sếp đã tan mà nếu không vậy thì vợ sếp thuộc dạng đổ bê tông để còn bình ổn gia đạo và khi cần, còn dạy được chồng!

Sang thế kỷ mới, cuộc sống no cơm ấm cật đã cổ súy chăng? Đã dặn đừng băn khoăn thời điểm mà sao chính mình vẫn cứ băn khoăn, lạ thật. Lạ là vì nghe rằng chính một số sếp của làng văn làng báo mà trước đó đã đưa nữ nhân viên lên bàn làm việc mỗi trưa? Thời đạo đức cách mạng còn ra rả trên loa phường, đừng tiếu lâm! Không, không bịa tạc, nhưng có thể đó là những cuộc tình trong bóng tối, tình thật sự không trao đổi gì cả! Thôi, không kể, vậy rồi vẫn cứ đàn ông đàn bà tay chân giày dép dưới gầm bàn kia kìa? Bỗng dưng nhiều như nạn dịch, ai nhiễm ráng chịu, ai không nghĩa là đề kháng cao, kể cả may mắn không đến lượt. Sao vậy? Nó không cho ngày đẹp đời vui như sống áo xe cộ mũ nón đã sặc sỡ lên nhiều, không, nó làm cho chính những người cứ đành đạch cười nói vẹo vọ hát hò với nhau ở công sở và ở những nơi nhạy cảm khác cũng thấy hình như xã hội đang không phải, xã hội đang xám tro đi.

Xem phim Mỹ hay thấy cảnh công sở người ta tung hứng nhau những câu đùa hết cỡ. Chắc là chuyện trong phim, ngoài đời vậy ăn tát hoặc bị ghi âm ăn kiện liền. Nhưng có một người bạn Pháp sang thăm chúng tôi mà người bạn gái của cậu ấy lại đi nghỉ mát trong núi với bạn thân của họ? Văn minh đến mức ấy sao? Hay việc cho mượn bạn gái (hoặc mượn vợ) là một nấc văn minh nữa? Nghĩ hoài nhưng không dám tra gạn, sợ bị cười ô hô, ông bà Á Đông cổ hủ quá, lạc hậu quá, có sao, cũng như con người sở hữu súng nhưng đâu phải ai cũng giết người! Chịu!

0912-nh1101638596
Ảnh minh họa

Bây giờ hầu như người ta đồng loạt nghĩ: chòng chành thì chết ai, đời mấy chốc. Đàn ông (không kể sếp, sếp mưu cơ, sếp già tính toán vậy mới là sếp) nói chung ung dung: ai cũng đổ bê tông như vợ nhà thì lấy ai khua khoắng dười gầm bàn để xả stress? Đàn bà nói chung nghĩ, đám phụ nữ mực thước kia chẳng qua chỉ để thờ, ăn thì mấy ổng ăn chỗ khác! Cũng không phải các nàng chuyên để thờ ấy ngồi yên để chồng lạng quạng dưới gầm bàn, chẳng qua vỏ quýt dày có móng tay nhọn, định vị chồng, giám sát tất thảy và cần, đánh ghen từ tinh vi như Hoạn Thư đến cậy nhờ giang hồ thô ác!

Con và cháu chúng ta đang lớn lên. Học đường bóp nặn, mạng miếc xỏ mũi, chợp mắt đã hết thơ ngây. Thời sinh viên đối diện với gầm bàn của các thầy, rồi công và tư sở, các cháu sẽ trở nên văn minh kiểu đi nghỉ mát với bạn thân của chồng, hay là phải định vị chồng, giám sát chồng, cuồng ghen và thường trực bất an? Đành thở dài vậy.

Dạ Ngân

(Kiến thức gia đình số 23)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận