NNVN & Bạn đọc

Giang hồ lộng hành ở phường Đại Kim

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 11/07/2018

 Một nhóm người lạ mặt đã tự ý dùng khoan đập phá tường bao là ngõ đi chung của 7 hộ gia đình đã sinh sống tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) nhiều đời nay, khiến người dân cảm thấy lo ngại về tình hình mất an ninh trật tự.

Ngày 1/7 vừa qua, vào lúc 17h30 một nhóm côn đồ tự xưng là chủ mảnh đất của ông Phạm Ngọc Vượng kéo đến uy hiếp 7 hộ gia đình nội tộc đang sinh sống tại phường Đại Kim gồm: Nguyễn Sỹ Mượn, Nguyễn Thị Xuồng, Nguyễn Sỹ Khải, Nguyễn Sỹ Vinh, Nguyễn Ngọc Điển, Nguyễn Thị Bích Bốn, Nguyễn Văn Thùy.

13-00-58_img20180705093119
Bức tường bao của ngõ bị đập phá

Nhóm côn đồ dùng khoan đập phá bức tường bao của ngõ thuộc sở hữu của 7 hộ gia đình nói trên, mở lối đi từ khu đất nhà ông Vượng ra ngách 192/14, buộc các hộ gia đình đã phải gọi điện kêu cứu tới Công an phường Đại Kim.

Sau đó có một thiếu tá công an tới yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng để chờ phường giải quyết, nhưng đám đông vẫn hung hãn tiếp tục khoan phá. Công an không lập bất cứ biên bản nào về sự việc. Sau khi hung hãn đập phá ngổn ngang ra lối đi chung, đám đông xăm trổ hùng hổ bỏ đi và đưa ra nhiều lời dọa nạt. Toàn bộ sự việc đã được quay clip gửi đến báo chí. 

Được biết, trước đây khoảng 1 năm, các hộ dân đã có xảy ra mâu thuẫn với ông Vượng do ông này muốn mở lối đi sang lối đi chung của ngách 192/14, nhưng 7 gia đình nội tộc của ông Nguyễn Sỹ Khải không đồng ý. Việc này đã được UBND phường Đại Kim yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng để chờ giải quyết.

Ngày 17/8/2017, bà Bùi Thị Kim Khuê, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim đã chủ trì tổ chức buổi họp để giải quyết vụ việc này. Theo đó, đề nghị ông Nguyễn Sĩ Vinh giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng và cung cấp hồ sơ giấy tờ chứng minh phần đất ngách 192/14 của gia đình được sử dụng riêng.

Tại đơn xin xác nhận ngày 19/8/2017, để chứng minh ngách 192/14 là chủ quyền thuộc sở hữu của 7 hộ gia đình nội tộc nhà ông Nguyễn Sỹ Khải đã được ông Nguyễn Văn Huynh (nguyên Chủ tịch UBND xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, nay là phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) là hàng xóm của ông Khải đã xác nhận thừa nhận ngõ đi này là của 7 hộ gia đình nhà ông Khải đã tồn tại từ lâu đời, không có ai đi lại cùng ngõ đó.

Cũng tại đơn xác nhận, bà Nguyễn Thị Lan ở tại số nhà 14, ngõ 192 cũng xác nhận ngách 192/14 là của các hộ gia đình nói trên đã quản lý sử dụng từ nhiều đời nay. Cùng với bà Lan thì đại diện tổ dân phố là ông Vũ Hữu Rơi cũng xác nhận ngách 192/14 có từ khi các cụ để lại, là lối đi chung cho 7 hộ dân là con cháu trong gia đình.

Qua sự việc trên cho thấy hành vi đập phá của nhóm lạ mặt này có dấu hiệu phạm tội hủy hoại tài sản. Theo LS Phạm Huy Tuyến, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nếu số tài sản bị đập phá có giá trị tới 2,1 triệu đồng là vi phạm vào điều 178 của Bộ luật Hình sự “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Đồng thời cần xem xét hành vi này là có tổ chức hay không? Có ai đứng đằng sau vụ việc này để xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ?

Trung tá Nguyễn Ngọc Thành, Phó trưởng Công an phường Đại Kim cho biết, hiện vụ việc đã được báo cáo lên Công an quận Hoàng Mai, đơn vị cũng đang tiến hành điều tra xác minh các đối tượng lạ mặt hung hãn tự ý đập phá tường nhà dân, gây mất an ninh trật tự khu dân cư. Tuy nhiên, trung tá Thành không giải thích được vì sao công an phường có mặt tại hiện trường mà không lập biên bản và cũng không buộc những đối tượng lạ mặt đang đập phá tài sản của công dân về công an phường giải quyết.

 

Kiên Cường

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận