Văn hóa

Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng tới lễ cầu an không mê tín dị đoan

Cập nhật: 13:15, Thứ 6, 22/02/2019

Chủ tịch Hội đồng trị sư Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hòa thượng Thích Thiện Nhơn, vừa có văn bản chính thức gửi tới Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo một lễ cầu an không mê tín dị đoan, dịch vụ và trục lợi.

Văn bản nêu rõ, hằng năm, các nhà chùa lớn, nhỏ trong cả nước thường tổ chức nghi lễ dâng sao giải hạn dịp đầu xuân với mong muốn đem lại giá trị tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên, việc đảm bảo nguyên vẹn các giá trị của nghi lễ này không hề dễ.

Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: “Nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo, mà là tư tưởng triết học của Lão giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã dùng pháp phương tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương Chính pháp”.

Chính vì vậy, Hội đồng trị sư Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, chư vị lãnh đạo Giáo hội cần gương mẫu trong việc tổ chức nghi thức cầu an đầu xuân. Việc tổ chức phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi.

QUỐC TUẤN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận