Cuộc sống muôn màu

Hà Lan thống nhất một tên gọi ‘Netherland’

Cập nhật: 12:09, Thứ 4, 09/10/2019

Chính phủ quyết định “khai tử” danh từ “Holland” như một cách định danh thương hiệu quốc gia lâu nay và thống nhất chỉ dùng một tên gọi duy nhất là “Netherland”.

Quyết định xóa tên gọi cũ thay bằng một tên gọi duy nhất vừa được công bố đã chấm dứt nhiều thập kỷ nhầm lẫn và được tất thảy cộng đồng dân cư xứ sở hoa tulip đồng thuận.

Làng cổ Zaans Schans thơ mộng như nổi trên mặt nước

Điều này có nghĩa từ nay, chỉ có duy nhất một thương hiệu quốc gia mang tên “Netherland” thống nhất trên quy mô toàn cầu, khiến nhiều bên liên quan bao gồm từ chính phủ trung ương đến các ngành du lịch và giới kinh doanh hưởng lợi.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết, đất nước thực sự cần một tên gọi thống nhất và đồng thời nó phải biểu trưng được thương hiệu quốc gia. “Chúng tôi muốn giới thiệu ra thế giới một đất nước Hà Lan là quốc gia cởi mở, sáng tạo và bao trùm được nhiều thứ”, vị này cho biết trong lễ công bố tên gọi chính thức.

Mặc dù quốc kỳ của Hà Lan có các màu đỏ, trắng và xanh nhưng màu cam lại được sử dụng nổi bật và nhiều hơn trong những thương hiệu của đất nước. Theo tờ Dutch News,  màu cam sẽ vẫn là màu chính thức của đất nước Hà Lan, mặc dù hiện không rõ liệu biểu tượng hoa tulip có được tiếp tục giữ lại nữa hay không?

Ngành dịch vụ du lịch quan trọng  ở xứ xở hoa tulip

Việc sửa đổi tên gọi này dự kiến sẽ được đẩy mạnh trong các chiến dịch truyền thông tại sự kiện lớn sắp tới như Cuộc liên hoan Ca nhạc Eurovision 2020 mà thành phố Rotterdam của nước này đăng cai hay Olympic Games 2020 ở Tokyo (Nhật Bản).

Dự kiến, chính phủ Hà Lan sẽ không tiếc tiền để “chi mạnh” cho việc quảng bá thay đổi tên gọi quốc gia và hai đích nhắm quan trọng bậc nhất sẽ là đội tuyển bóng đá quốc gia và ngành du lịch. Lý do là bởi, cụm từ “Cơn lốc màu da cam” vẫn là một thương hiệu mạnh và nổi tiếng khắp thế giới kéo dài trong suốt thập niên 70, 80 và 90 của thế kỷ trước như một di sản vô cùng quý giá cho tới ngày nay.

Ngành du lịch cũng dự kiến sẽ phải tốn kém để thay đổi sang tên gọi mới, không chỉ là tên miền Holland.com trước đây mà còn phải ra các xuất bản phẩm hướng dẫn cụ thể và rộng rãi bộ công cụ mới để thu hút du khách.

Ngôi làng cổ còn nhiều cối xay gió nổi tiếng thu hút nhiều du khách

Hà Lan có địa hình thấp và bằng phẳng, chỉ có khoảng 50% diện tích đất cao hơn 1 m so với mực nước biển. Hầu hết diện tích còn lại đều nằm dưới mực nước biển- là đất cải tạo. Từ cuối thế kỷ XVI, nhiều khu vực rộng lớn được cải tạo từ biển và hồ, chúng chiếm gần 17% diện tích đất hiện nay của quốc gia.

Tuy nhiên, đất nước hơn 41 nghìn cây số vuông với dân số gần 20 triệu người ngày nay đã trở thành quốc gia có GDP đứng top đầu thế giới, với hệ thống phúc lợi phổ quát, nền giáo dục công cộng và hạ tầng môi trường phát triển lành mạnh.

Vì sao lại có tên “Holland”? Nằm ở bờ biển phía tây, Bắc Holland và Nam Holland chỉ là hai trong số 12 tỉnh của Hà Lan. Trong suốt thời Trung cổ, Holland là một thực thể chính trị thống nhất.

Sau này nó thuộc khu vực cai trị của Cộng hòa Hà Lan (trước khi cái tên Netherland ra đời -có nghĩa là Vùng Đất Thấp), đánh dấu thất bại của Napoleon Bonaparte tại trận chiến Waterloo lịch sử năm 1815.

 

Kim Long

(Dutch News, Forbes.com)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận