Xã hội

Hà Nam: Lãnh đạo ký bừa, dân chịu khổ

Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 25/10/2018

Theo luật, một vụ việc đang được thụ lý ở tòa án thì các cơ quan hành chính phải chờ đợi phán quyết của tòa, các cấp chính quyền địa phương không thể tiếp tục phát hành những văn bản hành chính liên quan đến vụ việc đó.

Tuy nhiên, bất chấp quy định này, UBND tỉnh Hà Nam vẫn ra quyết định hành chính khi tòa án đang thụ lý vụ kiện tranh chấp quyền lợi của các doanh nghiệp thực hiện dự án Khu công nghiệp Đồng Văn.

10-42-13_20181010_0937170
Biển quảng cáo dự án tại Khu công nghiệp Đồng Văn

Được biết, ngày 4/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam.
 

Khởi tố vụ án hình sự, tỉnh vẫn ra quyết định hành chính?

Cty CP tập đoàn ATA là chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Đồng Văn và dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, đã chuyển nhượng cổ phần cho Cty Đầu tư phát triển Hà Nam, do ông Phạm Như Hùng là người đại diện theo pháp luật. Đến năm 2014, giữa hai bên đã xảy ra tranh chấp trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nên đã kiện nhau ra tòa. Từ đó đến nay, đã có 3 vụ việc tranh chấp kinh tế giữa 2 bên được đưa ra TAND các cấp nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong quá trình theo đuổi vụ kiện tranh chấp mua bán chuyển nhượng cổ phần, ông Phạm Văn Ảnh đại diện cho tập thể cổ đông Cty CP Tập đoàn ATA và nguyên là cổ đông sáng lập tại Cty Đầu tư phát triển Hà Nam đã phát hiện Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam thiếu kiểm tra, để lọt hồ sơ đăng ký kinh doanh (thay đổi lần 4) của Cty Đầu tư phát triển Hà Nam có dấu hiệu kê khai giả mạo và trái pháp luật.

Ngày 4/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam. Vụ việc hình sự nêu trên liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần và thay đổi giấy đăng ký kinh doanh giữa 2 pháp nhân Cty CP tập đoàn ATA và Cty Đầu tư phát triển Hà Nam. Về nguyên tắc, trong khi vụ việc tranh chấp đang được TAND và Công an tỉnh Hà Nam thụ lý thì phải được giữ nguyên hiện trạng, nhưng ngày 1/10, ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lại ký ban hành Quyết định 1753/QĐ-UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên.

Theo ông Phạm Văn Ảnh, quyết định này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các cổ đông Cty CP tập đoàn ATA. Bởi trước đó từ năm 2017, Ban Quản lý đô thị mới thuộc UBND tỉnh Hà Nam có công văn do Giám đốc Trần Văn Chiều ký yêu cầu Cty Đầu tư phát triển Hà Nam không được thực hiện việc kinh doanh sản phẩm của dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn tại thị trấn Đồng Văn (Duy Tiên) với lý do chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm.

Theo Báo cáo số 28/BC-BQL ngày 16/11/2017 thì dự án này chưa làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch, quảng cáo quy hoạch không đúng nội dung được phê duyệt. Mặc dù được đôn đốc nhiều lần nhưng tiến độ dự án chậm khoảng 3 năm. Chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm; chưa xử lý dứt điểm mâu thuẫn giữa các cổ đông. Đặc biệt Dự án của Cty Đầu tư phát triển Hà Nam đang thuộc diện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam…
 

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp bán đất?

Cty CP tập đoàn ATA cho rằng việc ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ký văn bản nêu trên là cố tình tạo điều kiện thuận lợi cho Cty Đầu tư phát triển Hà Nam. Trên thực tế, một trong những căn cứ do UBND tỉnh Hà Nam ban hành văn bản 1753 nêu trên là từ đề nghị của Cty Đầu tư phát triển Hà Nam.

Quyết định 1753/QĐ-UBND ban hành sẽ được dân chúng tiếp nhận là một văn bản pháp lý để thúc đẩy quá trình thực hiện dự án, Cty Đầu tư phát triển Hà Nam có thể dựa vào văn bản này để quảng bá, bán đất dự án, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thuộc sở hữu của cá nhân và của các cổ đông khác. Ngày 9/10, ông Phạm Văn Ảnh, đại diện cho tập thể cổ đông Cty CP tập đoàn ATA, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đồng Văn (huyện Duy Tiên) đã gửi đơn đề nghị UBND tỉnh Hà Nam thu hồi quyết định 1753/QĐ-UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, đại diện cổ đông Cty CP tập đoàn ATA còn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xem xét các dấu hiệu “tiếp tay” cho doanh nghiệp của ông Trương Minh Hiến.

Đề nghị UBND tỉnh Hà Nam tiến hành thanh tra xây dựng dự án này theo quy định và yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam dừng ngay việc kinh doanh sản phẩm của dự án. Được biết, năm 2017 và 2018 đã có nhiều lô đất thương phẩm đang tranh chấp tại dự án này đã được bán. Những lô đất này còn chồng lấn lên 69 lô đất ở Bản án số 01/2016/KDTM-PT đang thi hành án.

Kiên Cường

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận