Chăn nuôi

Hà Nam xuất hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 17:07, Thứ 7, 09/03/2019

Tại tỉnh Hà Nam, một ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vừa xuất hiện tại xã Chính Lý (huyện Lý Nhân). Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tỉnh này đã có 3 huyện xuất hiện dịch với 376 con lợn đã được tiêu hủy đúng quy trình.

Cán bộ thú y phun thuốc khử trùng

Nhận được tin báo của gia đình ông Nguyễn Văn Việt (thôn 1, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân) về đàn lợn có biểu hiện ốm, chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Nam đã xuống trang trại lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Đến ngày 8/3, kết quả cho thấy có 3/3 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus DTLCP. Sau khi có kết quả chính thức, ngành chăn nuôi tỉnh Hà Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ 63 con lợn của gia đình ông Việt theo đúng quy định.

Về phía địa phương, sau khi xuất hiện ổ dịch đã thành lập 2 chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào địa phương, đồng thời phun thuốc tiêu độc, khử trùng, vãi vôi bột trong và ngoài ổ dịch.

Trước đó, vào ngày 27/2, trên địa bàn tỉnh Hà Nam xuất hiện ổ DTLCP đầu tiên tại xã Văn Xá (huyện Kim Bảng). Và ngày 2/3, xuất hiện thêm ổ DTLCP tại xã Liêm Phong (huyện Thanh Liêm).

AN LÃNG

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận