NNVN & Bạn đọc

Hà Nội: Giang hồ công khai bảo kê cưỡng đoạt tài sản

Cập nhật: 15:12, Thứ 6, 01/11/2019

Không mảy may liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng nhóm thanh niên giang hồ vẫn ngang nhiên kéo đến trấn áp gia đình ông Trần Văn Pháp nhằm bảo kê cho hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Bà Tươi lôi kéo hàng chục đối tượng đến cản trở, đe dọa chủ sử dụng đất.

Dây máu ăn phần

Năm 2018, bà Nguyễn Thị Sửu trú tại tổ 7, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội đã làm thủ tục chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Nhẫn, ông Hoàng Ngọc Hào, ông Nguyễn Trung Thình, ông Nguyễn Văn Cường, ông Nguyễn Như Hải. Tổng diện tích đất chuyển nhượng lừa 544,5 m2. Giao dịch chuyển nhượng này do ông Trần Văn Pháp trú tại phường Đại Kim, Hoàng Mai là người đại diện bên nhận chuyển nhượng thanh toán tiền cho bà Sửu. 

Ngoài ra, gia đình ông Pháp cũng nhận chuyển nhượng hơn 400 m2 đất (nằm trong quy hoạch mở đường) từ bà Sửu.

Giao dịch chuyển nhượng đất của bà Sửu với các ông, bà: Nhẫn, Hào, Thỉnh, Cường, Hải, Pháp là hoạt động hợp pháp, diễn ra theo đúng quy trình thủ tục pháp luật quy định. Về nguồn gốc đất, bà Sửu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2017 trong tình trạng độc thân (đã ly hôn từ năm 2006) vì vậy toàn bộ giá trị đất và tài sản trên đất đều thuộc quyền sử dụng của bà không liên quan đến ai.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2019 khi ông Pháp với bà Sửu thống nhất ngày để bàn giao đất cho các bên nhận chuyển nhượng thì gặp phải sự ngăn cản của vợ chồng ông Quyền và bà Tươi (là con trai và con dâu bà Sửu) yêu cầu mọi người phải dừng lại để hỗ trợ tài sản trên đất cho vợ chồng ông Quyền. 

Ông Pháp khẳng định yêu sách của con trai và con dâu của bà Sửu là vô lý, trái pháp luật vì bản thân ông và các hộ chỉ giao dịch chuyển nhượng đất là tài sản hợp pháp của  bà Sửu chứ không hề liên quan đến vợ chồng ông Quyền. 

Qua nhiều lần phân tích quy định của pháp luật nhưng ông bà Quyền, Tươi vẫn cố tình không chịu hiểu và vẫn ép ông Pháp phải nhượng bộ chi hỗ trợ 200 triệu đồng để di rời. 

Bà Tươi đã kí nhận của ông Trần Văn Pháp 200 triệu đồng nhưng vẫn tiếp tục gây rối không chịu di dời.

Ngày 4/4/2019, bà Tươi đã nhận 200 triệu đồng của ông Pháp và cam kết sẽ di chuyển vào ngày 30/4/2019. Nhưng sau khi nhận tiền, ông Quyền và bà Tươi không chịu dời đi mà vẫn tiếp tục gây rối, cản trở các hộ gia đình đã nhận chuyển nhượng tiếp quản sử dụng đất.

Giang hồ giương oai diễu võ, chính quyền ngó lơ? 

Ngày 22/5/2019, khi ông Pháp cùng các hộ gia đình đến cắm mốc thực địa phân chia ranh giới diện tích đất đã mua lại của bà Sửu thì ông Quyền ngăn cản không cho mọi người vào.  Để đe dọa, gây sức ép với các chủ đất, ông Quyền, bà Tươi gọi thêm hàng chục đối tượng giang hồ lạ mặt đến ngăn cản, chửi bới không cho đo đạc cắm mốc thực địa.

Nhóm thanh niên này không hề liên quan đến giao dịch chuyển nhượng nhưng vẫn kéo tới đe dọa chủ sử dụng đất.

Ngày 23/5/2019, các đối tượng xấu đã đổ đất, trạc với khối lượng tới trên 30m3 bịt cả 2 lối đi vào thửa đất để không cho ai ra vào.

Ngày 8/7/2019, các hộ đề nghị cán bộ địa chính UBND phường Đông Ngạc phối hợp thực hiện việc đo đạc cắm mốc và bàn giao mốc giới thực địa nhưng sau khi xác định mốc giới, các hộ dựng tôn quây để bảo vệ thửa đất thì lại có hàng chục đối tượng giang hồ đến ngăn cản, chửi bới thậm chí còn đe dọa chém, giết chủ đất (có video bằng chứng). Chỉ đến khi Công an phường Đông Ngạc đến nơi thì các đối tượng này mới bỏ đi.

Hiện, gia đình ông Trần Văn Pháp đã kí hợp đồng cho thuê đất với ông Trần Quốc Cường nhưng bà Tươi, ông Quyền vẫn cố tình chiếm hữu, không chịu bàn giao đất và  đập phá hàng rào quây tôn của người thuê đất. Hành vi của ông Quyền, bà Tươi không đơn giản chỉ là gây mất an ninh trật tự, phá hoại tài sản của người khác mà còn có dấu hiệu của việc đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của những người nhận chuyển nhượng đất (thực tế đã chiếm đoạt 200 triệu đồng).

Việc ông Quyền, bà Tươi cấu kết với nhóm giang hồ cưỡng đoạt tài sản của các hộ dân nhận chuyển nhượng đất tại phường Đông ngạc đã được trình báo với UBND phường Đông Ngạc, Công an phường Đông Ngạc. Vậy nhưng, cho đến nay các cơ quan chính quyền địa phương vẫn không trấn áp hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trên để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân.

PV

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận