Pháp luật

Hà Văn Thắm và 30 bị cáo kêu oan tiếp tục hầu tòa

Cập nhật: 19:14, Thứ 3, 03/04/2018

Ngày 3/4, thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, cơ quan này sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Oceanbank) và 30 bị cáo khác có đơn kháng cáo vào ngày 18/4 tới đây.

Hà Văn Thắm tiếp tục hầu tòa

Trước đó, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm đại án Oceanbank từ ngày 28/8 - 29/9/2017. 50 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ, Vi phạm quy định về cho vay và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Hà Văn Thắm chung thân, Nguyễn Xuân Sơn tử hình, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn cùng án 22 năm tù. Những bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 18 tháng tù treo cho đến 30 năm tù giam...

Theo TAND cấp cao tại Hà Nội việc mở phiên xét xử do 31 bị cáo đã có đơn kháng cáo. Trong đó bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị không kết án tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278 và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 280-BLHS năm 1999 đối với bị cáo. Đồng thời đề nghị được xem xét lại trách nhiệm dân sự đối với bị cáo.

Cụ thể, trong đơn kháng cáo, nguyên Chủ tịch Oceanbank cho rằng anh ta không biết, không bàn bạc, không bao giờ đồng ý để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và tham ô số tiền mà Oceanbank thông qua ông Sơn chuyển cho khách hàng gửi tiền là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

"Hồ sơ vụ án cũng thể hiện rõ tôi chỉ biết số tiền đưa cho PVN thông qua ông Sơn là chi chăm sóc cho PVN, không chi cho bất cứ cá nhân nào. Bởi vậy tôi không thể đồng phạm với ông Sơn... Tôi được giải thích rằng, tôi bị kết tội vì đã ra chủ trương chi tiền vượt trần lãi suất cho PVN, bởi vậy ông Sơn mới có cơ hội tham ô và chiếm đoạt. Tuy nhiên hành vi này của tôi đã bị kết tội cố ý làm trái theo điều 165. Việc ông Sơn tham ô, chiếm đoạt (nếu có) là hành vi phát sinh thêm, có hại cho tôi, bởi vậy tôi xin Tòa án cấp cao không truy xét tôi thêm 2 tội đồng phạm này", Thắm viết trong đơn kháng cáo.

Thắm mong được tòa án cấp cao xem xét không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) bị kết án tử hình kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; Bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó TGĐ Oceanbank) đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh theo Điều 280 và giảm hình phạt đối với cả 2 tội danh bị quy kết... Bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ hành vi phạm tội; Bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ) cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong vụ án này, nhiều bị cáo kháng cáo xin được xem xét lại tội danh, xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo và xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Về vụ án, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là cấp dưới tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Oceanbank gần 2.000 tỉ đồng. 

Hoàng Anh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận