NNVN & Bạn đọc

Hải Phòng: Có không việc lập hồ sơ khống để nhận hỗ trợ dịch tả lợn?

Cập nhật: 13:16, Thứ 5, 07/11/2019

Nghi vấn một hộ dân ở thôn A2, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) không chăn nuôi lợn nhưng vẫn nhận hơn 600 triệu đồng tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi từ ngân sách Nhà nước. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Tiêu hủy và xét nghiệm bệnh phẩm “thần tốc”

Liên quan đến nghi vấn gia đình ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn A2, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) không nuôi lợn mà vẫn nhận gần 600 triệu đồng tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi của Nhà nước, PV báo NNVN đã tìm hiểu thực tế sự việc.

Biên bản kiểm tra hiện trạng vệ sinh thú y diễn ra thần tốc

Ông Lê Xuân Nghị - Chủ tịch UBND xã Kênh Giang cho biết: “Ông Nguyễn Văn Hùng có nuôi lợn cùng khu vực với chị gái là bà Nguyễn Thị Xinh, tại thôn A2 của xã. Sau khi nhận được tin báo về tình trạng lợn ốm tại chuồng trại chăn nuôi của người dân, đoàn công tác của xã đã ngay lập tức đi kiểm tra thực tế tại chuồng trại chăn nuôi hộ ông Nguyễn Văn Hùng và lấy 5 mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng II xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đến đêm ngày 2/3/2019, Chi cục Thú y vùng II có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm, kết quả 5/5 mẫu dương tính vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi”.

Theo UBND xã Kênh Giang, sau khi có kết quả xét nghiệm, sáng ngày 3/3/2019, lực lượng chức năng đã kiểm tra thực tế tại chuồng trại chăn nuôi hộ ông Nguyễn Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Xinh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện Thủy Nguyên lập biên bản vệ sinh thú y và sau đó cùng các đơn vị chức năng, hộ gia đình có lợn bị dịch tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn mắc bệnh theo đúng quy định. Thời gian tiêu hủy đến 22 giờ 30 phút cùng ngày.

Như vậy, tổng cộng gần 600 con lợn của 2 gia đình này lập biên bản kiểm tra xác định mức độ thiệt hại, biên bản kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y động vật, làm chết, vận chuyển và chôn lấp tiêu hủy trong 1 ngày. Thời gian bắt đầu tiêu hủy tới lúc lập biên bản tiêu hủy diễn ra trong vòng 14h đồng hồ.

Đáng kinh ngạc là thời gian kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y động vật diễn ra khá nhanh khi kiểm tra đàn lợn 190 con của bà Xinh chỉ diễn ra trong 6 phút.

Riêng, kết quả xét nghiệm vi rút dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Hùng và bà Xinh được thực hiện “thần tốc” trong 1 ngày, thậm chí khi chưa có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm thì tại Biên bản kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y động vật của ông Nguyễn Văn Hùng đã khẳng định “Đàn lợn đã được chi cục Chăn nuôi và thú y lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Và yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia ông Hùng đình theo quy định.

Nhiều văn bản bị tẩy xóa, ghi “nhầm” ngày

Tìm hiểu của PV tại các văn bản liên quan gồm Đơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại chăn nuôi lợn do Dịch tả lợn châu Phi, Biên bản kiểm tra hiện trạng vệ sinh thú y động vật, Biên bản tiêu hủy động vật… của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Xinh tại thôn A2, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đều có dấu hiệu bị tẩy xóa.

Cụ thể, đơn đề nghị “Hỗ trợ thiệt hại chăn nuôi do bệnh Dịch tả lợn châu Phi”; gửi UBND xã Kênh Giang của ông Nguyễn Văn Hùng có dấu hiệu tẩy xóa ngày; tại biên bản kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y động vật tại hộ ông Nguyễn Văn Hùng cũng có dấu hiệu tẩy xóa số văn bản, thời gian và ngày tiến hành lập biên bản.

Ông Nguyễn Văn Hùng chỉ cho PV khu vực chăn nuôi để khẳng định ông có nuôi lợn

Tại biên bản kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y động vật tại hộ bà Nguyễn Thị Xinh ngày 3/3, có dấu hiệu tẩy xóa thời gian lập biên bản và tẩy xóa khu vực chữ kĩ của chủ chăn nuôi lợn.

Tại biên bản tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật của bà Nguyễn Thị Xinh và ông Nguyễn Văn Hùng đều có dấu hiệu tẩy xóa thời gian lập biên bản và thời gian tiêu hủy.

Mặt khác, biên bản kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y, động vật tại hộ ông Nguyễn Văn Hùng, có ghi thời gian kiểm tra là hồi 7h36 phút ngày 2/3/2019, biên bản lập xong hồi 8h30 phút, nội dung biên bản có ghi rõ kết luận chẩn đoán là đàn lợn đã được Chi cục chăn nuôi và Thú y lấy mẫu gửi xét nghiệm và đã có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ý kiến của đoàn công tác là tiêu hủy toàn bộ đàn lợn theo đúng quy định. Tuy nhiên, kết quả giám sát vi rút dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Nguyễn Văn Hùng thì đêm 2/3 mới có.

Ông Phạm Văn Hậu – Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thủy Nguyên cho hay: “cái này do anh em ghi nhầm thôi, không vấn đề gì cả, chúng tôi khẳng định là việc tiêu hủy đúng quy định, việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân là đúng người, đúng đối tượng”.

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đinh Mười

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận