Xã hội

Hải Phòng: Hệ thống thủy nông xuống cấp, dân bỏ ruộng

Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 18/11/2019

Hệ thống kênh nhiều nơi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ở huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đang xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo tưới tiêu nên nhiều hộ nông dân đã bỏ ruộng.

Không có nước, dân kêu trời

Trải qua quá trình lâu dài đầu tư và xây dựng, huyện Kiến Thụy đã có hệ thống thủy lợi tương đối hoàn chỉnh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái.

17-47-21_3
Cán bộ Ủy ban nhân dân xã Đại Đồng chỉ khu vực kênh mương đầy bèo, rau muống, đã lâu không được nạo vét. Ảnh: Văn Ngọ.

Tuy nhiên, hiện nay, tại huyện Kiến Thụy, nhiều công trình không được nạo vét, tu sửa đã xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được nguồn nước phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất. Tại khu vực thôn Kim Tế 2, xã Hữu Bằng, ghi nhận thực tế của PV cho thấy, hệ thống kênh mương cấp 3 – nơi cấp và tiêu nước trực tiếp ra đồng muống, bèo mọc um tùm như bị bỏ hoang nhiều năm. Trên các cánh đồng đã xuất hiện nhiều thửa ruộng bỏ hoang.

Chỉ về phía con mương, chị Ngô Thị Hiến, Trưởng thôn Kim Tế 2, cho hay: Kênh này từ năm 2016 đến giờ chưa được nạo vét, trước đây còn hợp tác xã thì hợp tác xã thuê người nạo vét. Mấy năm nay chỉ phun bờ cho cỏ chết đi thôi, sau một thời gian lại trở lại xanh tốt như thế này.

Cũng theo chị Hiến, không những trên địa bàn thôn Kim Tế 2 mà toàn bộ hệ thống kênh tiêu thoát nước cho những cánh đồng phục vụ sản xuất đều bị ách tắc.

“Bờ vỡ hết rồi, kênh thì bùn, rau muống, bèo, cỏ lấp gần như bằng mặt, gây khó khăn cho người dân lấy nước phục vụ sản xuất. Mong các cấp hỗ trợ kinh phí nạo vét những tuyến kênh để bà con đỡ vất vả, tăng năng suất. Khi nước tưới không đủ, năng suất lúa thấp, bà con bỏ ruộng để đi làm ngoài. Ruộng giờ bỏ hoang khá nhiều”, chị Hiến khẳng định.

Tại cánh đồng Đa, xã Hữu Bằng, ông Ngô Duy Tín, một hộ sản xuất nông nghiệp ở thôn Kim Đới 2, vừa vớt bèo dưới mương, vừa chán nản chia sẻ: Khu vực này chỉ có 2 tuyến mương nhưng không thuận tiện cho cày cấy.

Tình trạng nước nôi không thuận lợi, kênh mương không được nạo vét đã nhiều năm nay. Nhiều hộ bỏ ruộng vì không có nước hoặc khó khăn cho việc vận chuyển lúa sau thu hoạch. Những chỗ trồng được là bà con tự tát nước. Bèo kín như thế này nước chảy không nổi.

“Tôi đang băn khoăn vụ này có trồng lúa nữa không. Ruộng nhà tôi chỗ cao cao kia, chỗ nhiều lau kia”, ông Tín ngưng tay chỉ cho PV về phía đám lau lách phía đầu con mương.

17-47-21_2_1
Ông Nguyễn Kim Tín, người dân xã Hữu Bằng chỉ cho PV đoạn mương cấp 3 đầy bèo, muống. Đã lâu không được nạo vét. Ảnh: Văn Ngọ.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Khiển, Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng, cho biết: Toàn xã có 334,7ha đất sản xuất nông nghiệp, hệ thống kênh mương hàng năm đều được tu sửa. Tuy nhiên, từ năm 2012 khi có Luật Hợp tác xã thì một số hợp tác xã nông nghiệp giải thể, hoặc nếu tồn tại thì cũng hoạt động cầm chừng, nên xảy ra tình trạng các hộ dân không tự giác khơi thông dòng chảy. Đặc biệt, từ năm 2017, xã bị cắt 8.000 đồng/sào tiền hỗ trợ vào khơi thông dòng chảy nên hệ thống mương của xã xuống cấp là có thật”
 

“Địa phương chỉ quản lí mương cấp 3, và đều đã xuống cấp. Đối với mương cứng được đầu tư từ năm 2007, một số nơi bị vỡ, dò… khi bơm nước bị tràn ra ngoài, hệ thống bơm thì không hoạt động. Trước hệ thống bơm do địa phương quản lí, nay do công ty thủy nông quản lí. 
Hiện tại có 3 thôn dùng được máy bơm của trạm bơm. Còn 2 thôn phải tưới tiêu thủ công. Chúng tôi mong được quan tâm đầu tư cho nông nghiệp, nâng cấp mương cứng hóa sau trạm bơm”, ông Phạm Văn Khiển, Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng nói.

Nhiều bất cập trong quản lý thủy nông

Cùng chung cảnh ngộ, tại xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy, hệ thống kênh mương cấp 3 đều xuống cấp, bèo, muống mọc um tùm.

Trong đó, hệ thống mương cấp 2, tại nơi giáp ranh khu vực đội 2, đội 3… theo người dân nếu không nạo vét thì không đủ nước để bơm tưới tiêu được.

Ông Lương Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, khẳng định: “Hiện nay, kênh mương sau trạm bơm được xây dựng nhiều năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Kênh cấp 2 bị bèo phủ kín, dòng chảy bị đất san lấp bồi lắng, đầy rồi. Ngân sách đầu tư nông nghiệp thì có nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu, mỗi năm có mấy chục triệu.

Bình thường thu 3kg thóc/sào để sử dụng vào nạo vét kênh mương, 1kg/sào cho khuyến nông và đánh bẫy chuột.

Tuy nhiên, số lượng này không đáp ứng được cho việc sửa chữa và nạo vét kênh mương. Cộng thêm chuột phá hoại nên nhiều người bỏ ruộng. Xã đề nghị cấp trên quan tâm, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nạo vét kênh mương, nhưng nhiều năm nay chưa được chú ý”.

Thực trạng này không chỉ xảy ra ở xã Hữu Bằng và xã Đại Đồng mà hầu như là tình trạng chung tại huyện Kiến Thụy.

Hệ thống kênh mương xuống cấp, máy bơm hỏng… khiến việc cung cấp nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp bị ách tắc, không đáp ứng được nhu cầu, là một trong những nguyên nhân khiến năng suất lúa và hoa màu giảm, người dân bỏ ruộng.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Kiến Thụy thừa nhận: “Mấy năm nay tiền thủy lợi phí thành phố chưa có đầu tư hỗ trợ nên kênh mương nội đồng xuống cấp nhiều.

Hơn nữa, một số công trình thủy lợi lớn mấy năm nay không có đầu tư nên nguồn nước cung cấp cho kênh mương cũng không đáp ứng được. Sắp tới chúng tôi có kế hoạch triển khai tuần lễ diệt chuột phá hoại mùa màng nhưng kinh phí cũng do các xã chủ động”.

17-47-21_5_1
Một đoạn kênh tưới tiêu, đầu nguồn ở xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy trông như bị bỏ hoang. Ảnh: Văn Ngọ.

Ngoài việc các công trình thủy nông xuống cấp do nguồn kinh phí để tu sửa, nạo vét hàng năm thiếu thì công tác quản lí, khai thác công trình thủy lợi ở Hải Phòng nói chung và huyện Kiến Thụy nói riêng đang bộc lộ một số tồn tại, hạn chế và đối diện với nhiều khó khăn thách thức trước yêu cầu phát triển mới.

Vấn đề này có nhiều nguyên nhân, theo Phòng NN-PTNT huyện Kiến Thụy, thứ nhất là cơ chế chính sách đầu tư còn chưa hợp lý, chú trọng đầu tư xây dựng mới, đầu tư công trình đầu mối mà chưa quan tâm nhiều đến đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa, hoàn chỉnh hệ thống nên thiếu đồng bộ đã ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác.

Nhiều hệ thống công trình thủy lợi lớn được xây dựng xong công trình đầu mối, kênh chính nhưng còn thiếu công trình điều tiết nước, kênh mương nội đồng nên chưa khai thác hết năng lực theo thiết kế.

Mặt khác, hiệu quả hoạt động của các tổ chức quản lý, khai thác công trình thủy lợi vẫn còn thấp. Đối với bộ máy quản lý Nhà nước về thuỷ lợi, phần giao nhiệm vụ giữa các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành còn nhiều bất cập, chồng chéo dân đến khó khăn trong điều hành chỉ đạo.

17-47-21_4
Người dân bới bèo, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Đinh Mười.
Hiện nay, tại Kiến Thụy đang có 64 trạm bơm diện lớn và 4 trạm bơm địa phương, 14 cống tưới tiêu lớn, 135 km kênh mương (và 120 km kênh hút - 65km kênh tưới sau trạm bơm), phục vụ tưới tiêu từ 5.657,6 ha diện tích sản xuất nông nghiệp, riêng cây lúa chiếm đến 4.995,9 ha.

Đình Mười - Văn Ngọ

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận