Vấn đề & Dư luận

Hàng Việt Nam do ai đánh giá chất lượng?

Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 25/06/2019

Như một cách phản ứng cần thiết, Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao đã tước danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” của tập đoàn Asanzo.

Trước đó, giới truyền thông đã phanh phui những sản phẩm từ đơn vị này tung ra thị trường đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Asanzo bị thu hồi chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Đại diện Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, phân bua: “Không hề có việc chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao” cho tất cả sản phẩm của doanh nghiệp và tuyệt nhiên không có "kinh doanh mua bán" nhãn hiệu!”, khiến công chúng thêm một phen chưng hửng.

Trong xu hướng cổ vũ người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, thì cái logo “Hàng Việt Nam chất lượng cao” cũng có giá trị kích cầu đáng kể trên thị trường.

Thế nhưng, danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” có phải do người tiêu dùng bình chọn thực sự hay không, vẫn là một nỗi hoài nghi khó minh bạch hoàn toàn.

Một thương hiệu như Asanzo công khai quảng cáo “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” rồi sử dụng linh kiện Trung Quốc để lắp ráp thành tivi, máy lạnh… mà lại được công nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao” thì thật lạ lùng.

Chưa hết, trước cơn khủng hoảng lừa dối của Asanzo, khách hàng còn phát hiện các sản phẩm Sunhouse ghi rõ “xuất xứ Trung Quốc” nhưng vẫn được chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao”.

Như vậy, khái niệm “Hàng Việt Nam chất lượng cao” e chừng rất mơ hồ, bởi không ai định lượng “chất lượng cao” có gì khác biệt với “chất lượng vừa” hoặc “chất lượng thấp”!

Để cạnh tranh trên thị trường, danh hiệu là một thứ mà nhiều doanh nghiệp khao khát. Đã có không ít danh hiệu được ban phát tùy tiện theo những mưu tính vật chất riêng tư. Vì vậy, từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp.

Đáng tiếc, các loại danh hiệu vẫn nở rộ như nấm sau mưa. Cách đây không lâu đơn vị sản xuất thuốc trị ung thư bằng than tre Vinaca được công nhận top 10 “Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017” nhưng sau đó đã bị khởi tố và tổng giám đốc Vinaca - Nguyễn Xuân Thu phải chịu hình phạt 22 năm tù.

Nơi tôn vinh Vinaca chính là Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu VN. Sự ê chề của Vinaca càng khiến cộng đồng chua chát hơn, khi đại diện những người trao danh hiệu cho Vinaca tiết lộ về mặt… tài chính: “Vinaca có đóng góp, nhưng số tiền thì ban tổ chức và Vinaca ký hợp đồng hỗ trợ, trong đó có điều khoản hai bên không được phép tiết lộ số tiền ra ngoài”.  

Câu hỏi quan trọng phải đặt ra bây giờ: Hàng Việt Nam do ai đánh giá chất lượng? Không thể ỡm ờ nhân danh người tiêu dùng cho những cuộc bình chọn danh hiệu thánh thót nữa. Khi doanh nghiệp làm hàng giả, hàng lậu bị truy tố thì những người tôn vinh thương hiệu ấy cũng phải bị xử lý, đó mới là sự ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi một cách công bằng và văn minh.

LÊ THIẾU NHƠN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận