Sức khỏe - Gia đình

Hành trình 10 năm 'tìm con' nhờ xin trứng thụ tinh trong ống nghiệm

Cập nhật: 15:19, Chủ Nhật, 01/12/2019

10 năm trải qua 3 lần thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đều thất bại nhưng rồi cuộc đời đã mỉm cười với anh chị.

Bác sĩ Thân Trọng Thạch và ê kíp mổ bắt thai đón hai bé trai chào đời khỏe mạnh nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Vợ chồng chị Bùi Thị H. (sinh năm 1980, ngụ tại Bình Dương) lấy nhau được 10 năm, trải qua 2 lần làm IVF với rất nhiều lần chuyển phôi nhưng vẫn không đậu thai. Đến lần thứ 3, do việc thực hiện IVF nhiều lần, lại cách nhau khá xa nên lần này số lượng noãn giảm nhiều, số phôi chỉ đủ để chuyển 1 lần và rồi lần này lại không thành công.

Mỗi lần thực hiện là một lần chờ đợi, hồi hộp và rồi lại thất vọng khiến vợ chồng chị H. không còn kiên nhẫn để tiếp tục cuộc hành trình “kiếm tìm” đứa con cho riêng mình. Tưởng chừng như đã bỏ cuộc. Thế rồi, may mắn đã mỉm cười với anh chị khi ở lần thứ 4 thực hiện IVF.

Bác sĩ hiếm muộn Thân Trọng Thạch, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, chị H. đến khám hiếm muộn khi đã ở độ tuổi 39, dự trữ buồng trứng không còn nhiều, số noãn không còn đủ để tiếp tục thực hiện IVF bằng noãn của chị nên anh chị đã quyết định “xin trứng”.

“Đây là một bước ngoặt quan trọng vì trước đây gia đình tôi không đồng ý xin trứng vì nhiều lí do, nhưng lần này chúng tôi đã vượt qua mọi áp lực để được thực hiện IVF xin trứng”, chị H. chia sẻ.

Ngay khi chuyển phôi lần đầu chu kì xin trứng, chị có thai. Tuy nhiên, niềm vui gắn với nỗi lo lắng khi lần này chị mang song thai, một thai kì tiềm ẩn đầy nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.

Suốt thời gian mang thai là cả chuỗi ngày đầy chông gai của người mẹ mong mỏi đến ngày nhìn con chào đời. Bởi, chị bị đái tháo đường thai kì, kèm theo đó là nhau tiền đạo trung tâm. Không những thế, từ tuần thứ 28 thai kỳ, một trong hai thai nhi chậm tăng trưởng nặng và luôn đối diện nguy cơ mất tim thai bất kì lúc nào.

Tuần thứ 36, chị H. bị tăng huyết áp, tăng men gan, rối loạn chức năng thận, chính vì vậy bác sĩ chuyên khoa Thận (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã cùng hỗ trợ trước khi mổ lấy thai.

7h sáng ngày 27/11, khi ở thai kỳ thứ 37 chị được mổ bắt thai tại Bệnh viện Hùng Vương. Vì bị nhau tiền đạo trung tâm nên ca mổ mất nhiều máu và phải truyền máu liên tục.

Hai bé trai chào đời khỏe mạnh (dù một bé nhẹ cân 1.500g) trong niềm vui vô bờ bến của anh chị và gia đình. Anh chị nhìn nhau hạnh phúc khi ước nguyện suốt 10 năm qua đã thành hiện thực.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất nhưng tỷ lệ vô sinh lại ở mức cao nhất, có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh.

Trong đó, 50% các cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30 và 7,7% là tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Trong đó, tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang phát triển, chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh và gia tăng hơn các năm trước khoảng 15-20%.

 

NGUYỄN THỦY

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận