Cuộc sống muôn màu

Hành trình người nhập cư lậu tới châu Âu: [Bài 3] Cảnh ‘mèo đuổi chuột’ trong khu cảng Bỉ

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 31/10/2019

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những người di cư tuyệt vọng trườn ra khỏi bụi rậm và lao mình vào hàng rào dây thép gai.

Bên trong cảng Zeebrugge, Bỉ, ngày 24/10. Ảnh: Reuters.

Họ leo qua đường ray xe lửa và lẻn vào những chiếc xe tải trong khi tìm mọi cách để né tránh sự truy đuổi của cảnh sát. Cảnh tượng không khác gì trò chơi “mèo đuổi chuột”. Đó là những gì diễn ra ở cảng Zeebrugge, thị trấn nhỏ bé của Bỉ nơi có mối liên hệ chặt chẽ với cuộc điều tra giết người lớn nhất nước Anh liên quan tới 39 người chết trong thùng xe container ở Essex, theo Sun.

Thảm kịch 39 người thiệt mạng trong thùng xe container đã làm bật lên những góc khuất đen tối của nạn buôn người, nơi người nhập cư trái phép phải trả tới gần 40.000 USD để đặt chân tới “nước Anh thiên đường”.

Zebrugge đã trở thành địa điểm ưa thích của những người vượt biên trái phép vì hệ thống an ninh kiểm tra biên giới tương đối lỏng lẻo. Nhiều người di cư gọi đây là “con đường dễ dàng nhất” tới Anh.

“Từ đây, chúng tôi có nhiều cơ hội tới Anh bằng thùng xe tải hơn”, một người di cư nói. Và bất chấp các rủi ro, anh khẳng định sẽ thử vận may “hàng đêm” để đột nhập vào cảng, vượt qua nguy hiểm, hướng tới một cuộc sống mới.

Trong lúc cảnh sát nỗ lực triệt phá những băng đảng buôn người đang làm giàu nhờ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người di cư, dân chúng ở Zeebrugge cũng bàng hoàng trước thảm kịch gây sốc trước cửa ngõ nhà họ.

Kevin Pearson làm việc tại cảng Zeebrugge và đã thành lập một đội tuần đêm nhằm giám sát hoạt động của người di cư trái phép. Ông nhìn thấy người di cư cố trèo lên hàng rào dây thép gai và chạy thục mạng về phía những chiếc xe tải hay phà gần như hàng đêm.

“Họ được bảo rằng lên tàu tới Anh sẽ đơn giản hơn. Vì thế họ tìm đến đây”, Pearson nói.

Theo anh, đêm nào cũng vậy cảnh sát và người di cư trái phép muốn tới càng sẽ chơi một trò giống như “mèo đuổi chuột”. Người di cư cứ lao đến trong khi cảnh sát tìm mọi cách chặn họ lại.

Không rõ bao nhiêu người đã thành công bằng cách này nhưng lực lượng an ninh cho biết họ có thể bắt tới 20 người di cư trái phép mỗi đêm. Song họ sau đó được thả ra và sẵn sàng thử sức lại.

Người di cư nói họ không sợ hãi dù đã biết về số phận của 8 phụ nữ và 31 đàn ông trên thùng xe container ở Essex trong lúc đi lậu vào Anh.

Một người di cư 32 tuổi từ Libya cho hay họ chọn Zeebrugge sau khi nghe được rằng tại đây, họ có “nhiều cơ hội” tới Anh hơn. Một người khác giấu tên nói anh đã nghe về thảm kịch 39 thi thể trong thùng xe container nhưng điều đó không thể ngăn cản anh. “Cuộc sống là như vậy, luôn có những rủi ro”, anh nói.

Nhiều người di cư đổ về nhà thờ địa phương, nơi Mục sư Fernand Marechal đang phát miễn phí thức ăn và quần áo cho họ. Những người di cư nhanh chóng nhận súp và quần áo rồi lại vội vã lao ra đường, quyết tâm đột nhập cảng trong đêm.

Người vượt biên trái phép trườn ra khỏi bụi cây, leo qua đường ray xe lửa để đột nhập vào cảng Zeebrugge. Ảnh: Sun.

Một thiếu niên 16 tuổi đến từ Tây Sahara cho hay cậu đã trốn 7 tiếng bên dưới gầm xe tải đi từ Italy đến Zeebrugge và sẵn lòng làm lại để đặt chân được tới Anh. Tại Zeebrugge, suốt 15 ngày qua, đêm nào cậu cũng thử tìm cách trốn vào xe tải nhưng chưa thành công.

Thuê các băng đảng buôn người là một lựa chọn nhưng hầu hết người di cư đang lưu trú ở Zeebrugge nói dù muốn, họ cũng không có đủ tiền. Số khác nói họ đã trả hết tiền cho lũ buôn người để đến châu Âu.

Thảm kịch tại Essex đã dẫn tới một cuộc điều tra giết người lớn nhất nước Anh, làm dấy lên những cảnh báo về các băng đảng “đầu rắn”, thu phí hàng chục nghìn USD để đưa người di cư tới Anh trước khi cưỡng ép họ lao động khổ sai, không khác gì “nô lệ thời hiện đại”.

Một kẻ buôn người thậm chí còn cười trước cái chết của 39 người trong thùng xe container. Y tuyên bố có thể kiếm 14.000 bảng (hơn 18.000 USD) cho mỗi người di cư đưa thành công tới Anh.

Nhưng với những người di cư ở Zeebrugge, họ chỉ có mục tiêu duy nhất. Một thanh niên 25 tuổi nói anh ta chỉ tính đến “những cách miễn phí” để vượt biên vào Anh. Thanh niên này mơ ước có thể sống cạnh nhà ngôi sao bóng đá Ngoại hạng Anh Mo Salah.

“Chúng tôi chẳng có giấy tờ, hộ chiếu hay bất cứ thứ gì. Và chính phủ cũng không giúp đỡ chúng tôi. Họ bắt bạn, lấy dấu vân tay rồi ném bạn trở lại đường phố”, anh nói. “Ở Anh, tôi sẽ làm việc, sẽ kiếm được công việc rồi kết hôn. Đất nước tôi không cho tôi được điều gì cả”.

Chàng thanh niên biết những nguy hiểm mà mình phải đối mặt khi vượt biên nhưng chỉ tay lên trời, anh khẳng định: “Thánh Alah sẽ bảo vệ tôi”.

Hoàng Phi

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận