Trong nước

HLV Park Hang Seo tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt với mức lương bao nhiêu?

Cập nhật: 07:25, Thứ 7, 29/06/2019

Tại buổi gặp mặt báo chí tại Hà Nội, ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch kiêm Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá VN đã chia sẻ: “Cho đến thời điểm này, không có dấu hiệu gì cho thấy chúng ta không tái ký được hợp đồng với huấn luyện viên Park Hang Seo”.

08-05-14_ong_prk_hng_seo_2
HLV Park Hang Seo.

Như vậy, những đồn đoán về sự chia tay giữa ông Park Hang Seo và bóng đá VN tạm thời được giải tỏa. Tuy nhiên, vẫn còn không ít vướng mắc để huấn luyện viên người Hàn Quốc tiếp tục dẫn dắt đội tuyển U23 lẫn đội tuyển quốc gia.

Huấn luyện viên Park Hang Seo ký hợp đồng kéo dài 2 năm với Liên đoàn Bóng đá VN - VFF vào tháng 10/2017. Với vai trò của mình, ông Park Hang Seo đã giúp bóng đá VN có sự thay đổi ngoạn mục về kỹ thuật, về tinh thần, về bản lĩnh.

Đóng góp của ông Park Hang Seo không thể phủ nhận, với những kết quả như Huy chương Bạc giải U23 châu Á, Vô địch AFF Cup, Á quân King’s Cup. Vì vậy, việc ông Park Hang Seo tiếp tục gắn bó với bóng đá VN là mong muốn của hàng triệu người hâm mộ cả nước.

Thời điểm kết thúc hợp đồng với ông Park Hang Seo rất nhạy cảm, bởi lẽ cuối năm nay đội tuyển U23 sẽ chuẩn bị tham dự SEA Games 30 và đội tuyển quốc gia chuẩn bị tham dự vòng loại World Cup 2022. Nếu thiếu vắng nhà cầm quân như Park Hang Seo thì rõ ràng thành tích của bóng đá VN sẽ quay về sự hồi hộp và âu lo.

Những tín đồ của túc cầu giáo hoang mang trước thông tin nhiều lời mời hấp dẫn khác đang đến với ông Park Hang Seo, cũng là điều dễ hiểu. Bởi lẽ, hình ảnh ông Park Hang Seo không chỉ mang lại đẳng cấp chuyên nghiệp cho bóng đá VN, mà còn tạo cảm hứng cho nhiều mặt trong đời sống xã hội. Thậm chí, có không ít ý kiến còn đề nghị đưa phương pháp dùng người của ông Park Hang Seo vào công tác cán bộ hiện nay.

Do vậy, nếu tháng 10/2019, hợp đồng mới giữa ông Park Hang Seo và VFF không được tái ký, thì nỗi thất vọng không thể che giấu trong lòng công chúng nước nhà.

Về phía mình, ông Park Hang Seo cho biết: "Hợp đồng thì đến tháng 10 mới bàn, và những nội dung tôi cần thì đã ủy quyền cho người đại diện rồi, nên tôi cũng không thấy áp lực gì ngoài việc lo chuyên môn là chính.

Tuy nhiên, có một sự thật là tôi và gia đình rất hạnh phúc khi được làm việc tại Việt Nam. Hợp đồng thường có rất nhiều biến số và phức tạp, nhưng tôi không phải là chuyên gia đàm phán".

Vậy, chuyên ai đàm phán của ông Park Hang Seo là ai?

Chắc nhiều người hâm mộ VN cũng từng biết, sở dĩ ông Park Hang Seo sang VN làm huấn luyện viên là nhờ kênh kết nối của ông bầu Đoàn Nguyên Đức. Còn người đã giới thiệu huấn luyện viên Park Hang Seo cho ông bầu Đoàn Nguyên Đức chính là nhà môi giới bóng đá chuyên nghiệp Lee Dong Jun.

Cái nghề của Lee Dong Jun ít xuất hiện trên truyền thông, nên ít ai hiểu quan hệ mật thiết giữa nhà môi giới 34 tuổi này với ông Park Hang Seo. Nhà môi giới Lee Dong Jun từng tốt nghiệp quản trị kinh doanh tại Hàn Quốc năm 2011, sau đó thành lập công ty quản lý, môi giới và chuyển nhượng cầu thủ. Ban đầu phạm vi hoạt động của nhà môi giới Lee Dong Jun chỉ giới hạn ở xứ kim chi.

Khi bắt tay làm ăn với câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai thì khả năng môi giới của Lee Dong Jun có ảnh hưởng nhất định đối với bóng đá VN. Đầu tiên là việc Lee Dong Jun môi giới cho tiền vệ Lương Xuân Trường sang khoác áo câu lạc bộ Incheon United và Gangwon FC vào năm 2016.

Và mới đây, nhà môi giới Lee Dong Jun cũng giúp tiền đạo Công Phượng có được hợp đồng thi đấu tại câu lạc bộ Incheon United, đồng thời nhà môi giới Lee Dong Jun lại đưa tiền vệ Lương Xuân Trường được chuyển nhượng đến câu lạc bộ Buriram United của Thái Lan. Với tài vận động của Lee Dong Jun, cả tiền đạo Công Phượng và tiền vệ Lương Xuân Trường đều có mức lương trên 10 ngàn USD khi đá bóng trên đất khách.

Trở lại với tư cách “chuyên gia đàm phán” của Lee Dong Jun mà ông Park Hang Seo rất tin cậy. Giữa năm 2017, khi biết VFF đang khủng hoảng vị trí huấn luyện viên trưởng, Lee Dong Jun đã đưa Park Hang Seo qua gặp ông bầu Đoàn Nguyên Đức.

Hiện tại, nhà môi giới Lee Dong Jun vẫn là người đại diện cho ông Park Hang Seo về mọi chuyển động ngoài sân cỏ, từ chuyện thương lượng lương bổng định kỳ đến chuyện thù lai quảng cáo đột xuất. Chữ ký của ông Park Hang Seo dành cho VFF sắp tới, đều phụ thuộc vào những điều khoản chi tiết và khéo léo mà nhà môi giới Lee Dong Jun đưa ra.

Theo nhiều nhà quan sát, thì hợp đồng sắp tới, nhà môi giới Lee Dong Jun sẽ đề nghị mức lương khoảng 40 ngàn USD kèm theo nhiều quyền lợi khác cho ông Park Hang Seo. Nếu vậy, đó là mức lương cao nhất mà VFF từng trả cho một huấn luyện viên nước ngoài.

08-05-14_ong_prk_hng_seo
Chuyện tái ký hợp đồng huấn luyện viên của ông Park Hang Seo với bóng đá VN  khiến người hâm mộ phải băn khoăn. 

Với tư cách người đứng đầu VFF, ông Lê Khánh Hải nhấn mạnh một cách lạc quan: “Tiền bạc không là vấn đề khó khăn trong việc tái đàm phán với huấn luyện viên Park Hang Seo. Tôi đã chỉ đạo các bộ phận chức năng của VFF rà soát lại hợp đồng và không chỉ thương thảo với ông Park Hang Seo mà còn cả ê kíp trợ lý người Hàn Quốc”.

Trong bản hợp đồng cũ, ngoài mức lương 20 ngàn USD mỗi tháng, ông Park Hang Seo còn được nhận các đãi ngộ như nhà ở, phương tiện đi lại và vé máy bay mỗi lần về Hàn Quốc. Cũng may, 2 năm qua, số tiền chi trả cho ông Park Hang Seo đều do ông bầu Đoàn Nguyên Đức tự nguyện đóng góp. Đều đặn hàng tháng, bộ phận tài chính của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chuyển khoản 800 triệu đồng cho VFF.

Như vậy, để có thành tích của bóng đá VN dưới thời Park Hang Seo vừa qua, ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã tài trợ 19 tỷ đồng, mà không có một điều kiện ràng buộc gì với VFF. Đó là một tâm huyết của ông bầu Đoàn Nguyên Đức dành cho bóng đá VN thông qua hành động trả lương bổng cho huấn luyện viên Park Hang Seo. Thời điểm đưa ông Park Hang Seo sang VN, ông bầu Đoàn Nguyên Đức đang là Phó chủ tịch phụ trách tài chính của VFF.

Bây giờ, cái ghế ấy của ông bầu Đoàn Nguyên Đức không còn nữa, nên liệu có ai đảm đương sứ mệnh thay thế không? Muốn tìm người làm quan chức VFF không khó, nhưng tìm người hết lòng vì bóng đá VN như ông Đoàn Nguyên Đức không đơn giản.

Vì vậy, chuyện tái ký hợp đồng huấn luyện viên của ông Park Hang Seo với bóng đá VN mới khiến người hâm mộ phải băn khoăn. Từ nay đến tháng 10/2019, còn nhiều điều mà lãnh đạo VFF phải cân nhắc thật cầu thị, thật nghiêm túc vì tương lai bóng đá nước nhà.

TÂM HUYỀN

(Kiến thức gia đình số 26)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận