Xã hội

Hồ Tây xả nước, công nghệ Nhật làm sạch sông Tô Lịch gặp khó

Cập nhật: 16:12, Thứ 4, 17/07/2019

Chuyên gia Nhật Bản hoãn lấy mẫu nước sông Tô Lịch đánh giá kết quả thí điểm làm sạch do ảnh hưởng của đợt xả nước hồ Tây cách đây vài ngày.

Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các Sở, ngành, đơn vị liên quan về việc lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm.

Trong công văn này, JETRO cho biết, Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản bước đầu có kết quả rất khả quan dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân sống cạnh khu thí điểm.

Hệ thống xử lý công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch.

Tuy nhiên, vào ngày 9/7, thực hiện công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25cm.

"Do vậy, trong 3 ngày 9 - 12/7, khoảng hơn 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây được xả vào trực tiếp đầu nguồn sông Tô Lịch nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của dự án chúng tôi đang thực hiện", công văn của JETRO nêu rõ.

JETRO đánh giá đây là hoạt động đảm bảo an toàn cho thành phố trong mùa mưa, tuy nhiên lượng nước 1,5 triệu m3 xả vào khu thí điểm của công nghệ Nhật Bản gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch và chỉ chảy vào khu xử lý từ 1 cửa xả duy nhất.

Do đó, dù hệ thống máy nano được gia cố và các bọt khí nano được tạo ra liên tục không bị ảnh hưởng bởi việc xả nước nhưng sau khi chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua bị cuốn trôi hoàn toàn và không còn ở khu 300m để đánh giá nữa.

"Do vậy, gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan.

Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản trân trọng báo cáo với Ngài Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố Hà Nội cùng các Sở, ngành, đơn vị có liên quan về việc lùi thời gian thí điểm thêm 2 tháng tới ngày 17/9. Đây là dự kiến, tùy tình hình nếu có thể rút ngắn hơn, chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo sau", JETRO kiến nghị trong công văn.

 

Tùng Đinh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận