Thế giới

Hoài nghi kỷ lục trồng 350 triệu cây xanh/ngày

Cập nhật: 10:05, Thứ 2, 12/08/2019

Ethiopia cho biết, họ đã trồng hơn 350 triệu cây chỉ trong một ngày. Nếu con số này là đúng sẽ là một kỷ lục thế giới.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã chính thức phát động dự án trồng cây xanh trị giá 1,1 tỷ bảng trong nỗ lực giải quyết hậu quả nạn phá rừng và chống biến đổi khí hậu.

Chiến dịch trồng cây xanh tốn kém và rùm beng của chính phủ gặp không ít chỉ trích

Theo số liệu của LHQ, độ che phủ rừng tự nhiên ở Ethiopia đã giảm từ 35% vào đầu thế kỷ 20 xuống chỉ còn trên dưới 4% vào những năm 2000. Mục tiêu ban đầu của chính phủ là trồng 200 triệu cây con trong vòng 12 giờ đồng hồ vào hôm 29/7 vừa qua.

Tuy nhiên tiến sĩ Getahun Mekuria, Bộ trưởng Đổi mới và Công nghệ cho biết, nước này đã vượt chỉ tiêu bằng việc trồng hơn 350 triệu cây giống. Mục tiêu tiếp theo của quốc gia này là trồng 4,7 tỷ cây xanh nữa trong tháng 10 tới.

Chính phủ cho biết, để đạt được kết quả phi thường trên, việc bàn giao cây giống cho các tình nguyện viên trên cả nước đã hoàn thành trước ba ngày diễn ra sự kiện. Hầu hết cây giống là các loài thực vật bản địa, trong đó có cả những cây ăn quả như bơ.

Tim Christophersen, điều phối viên LHQ tại sự kiện cho biết: "Không có gì là không thể, với điều kiện cần một nỗ lực được chuẩn bị rất tốt". Theo ông Tim, mỗi tình nguyện viên có thể trồng được tới 100 cây/ngày.

Tiến sĩ Teferra Mengistu, chuyên gia lâm nghiệp Ethiopia tiết lộ thêm, đã có hơn 23 triệu trong số 105 triệu người dân nước này hưởng ứng sự kiện trồng cây. Nếu tất cả mọi người đều trồng 100 cây xanh thì con số 350 triệu sẽ dễ dàng bị vượt qua.

Nhiều quan chức chính phủ hưởng ứng sự kiện

Tuy nhiên, các số liệu sau chiến dịch trồng cây xanh vừa qua ở Ethiopia được công bố đã có sự vênh nhau giữa Bộ trưởng Mekuria và trên trang web của Thủ tướng Abiy Ahmed, lập tức đã gây ra những hoài nghi.

"Tôi chẳng tin rằng đã trồng được nhiều cây như thế. Điều không tưởng nữa là chúng lại có thể được trồng chỉ trong một ngày”, phát ngôn viên đảng Ezema đối lập Zelalem Worqagegnehu nói.

Trong khi đó, giới quan sát thì cho rằng, đây là chiêu đánh lạc hướng dư luận của Thủ tướng để né tránh những thách thức mà chính phủ đang phải đối mặt.

Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness cũng cho biết, họ chưa nhận được đơn đăng ký từ Ethiopia để xác minh.

Hiện kỷ lục thế giới về cộng đồng người trồng được nhiều cây trong một ngày đang thuộc về Ấn Độ, khi 800.000 người ở bang Uttar Pradesh trồng được 50 triệu cây vào năm 2016.

Còn kỷ lục cá nhân đang do anh Ken Chaplin, người Canada nắm giữ với 15.170 cây thông đỏ trồng ở Saskatchewan vào năm 2001.

 

Kim Long

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận