Thế giới

Hội đàm thượng đỉnh Trump - Kim: Họp, đi dạo, xem xe & ca tụng

Cập nhật: 10:30, Thứ 4, 13/06/2018

“Rất vui khi gặp Ngài Tổng thống”, Chủ tịch Kim Jong-un đã trực tiếp nói một câu tiếng Anh chào Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, mở đầu cho cuộc gặp thượng đỉnh được trông đợi nhất nửa đầu năm 2018.

Điều này có lẽ khiến ông Trump không bất ngờ, bởi ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman từng kể nhiều lần nói chuyện bằng tiếng Anh với ông Kim khi đến thăm Bình Nhưỡng.

Ông Trump dẫn Chủ tịch Kim ra sân giới thiệu chiếc xe Quái thú

Ông Trump hẳn không quên việc ông Kim từng du học ở Thụy Sỹ nhiều năm. CNN cho biết, xong màn bắt tay lịch sử khoe với cả thế giới, ông Kim tiếp tục: “Rất nhiều người sẽ nghĩ việc này như chuyện giả tưởng... từ một bộ phim hư cấu”.

“Kim Jong-un” là từ khóa “hot” nhất trên trang mạng phổ biến nhất Hàn Quốc Naver. “Tuổi Kim Jong-un” là từ khóa có tỷ lệ tìm kiếm cao thứ 3. “Trump” là từ khóa xếp thứ 6.

Sau cuộc gặp “một đối một” kéo dài 38 phút, lần này thì thông qua phiên dịch, trên đường sải bước đến phòng họp 2 phái đoàn, đến lượt ông Trump nói một câu được mọi người mong đợi: “Rất, rất tốt. Quan hệ tuyệt vời”.

Đi bên cạnh, Chủ tịch Kim chỉ cười mà không nói gì. Không rõ hai ông trao đổi riêng những gì, nhưng sau này ông Trump thừa nhận một cách gián tiếp: Ông ấy “rất thông minh, là nhà đàm phán rất thông minh, tôi hiểu ra ông ấy rất yêu đất nước mình”.

Tuy nhiên, người ta để ý đến khoảng thời gian 38 phút, nếu thông qua phiên dịch viên, thì thực tế mỗi người nói cũng không được nhiều.

Cuộc đi bộ trong vườn khách sạn Capella để đến phòng ký Tuyên bố chung không ấn tượng - bởi chỉ có hai ông nói chuyện riêng với nhau - bằng việc ông Trump mời Chủ tịch Kim đi xem chiếc Cadillac Quái thú dành riêng cho Tổng thống Mỹ. Ông Kim cười thích thú trước khi đặc vụ Mỹ mở cánh cửa bên ghế Tổng thống để ông có thể quan sát bên trong trong 4 giây.

Điểm nhấn trong cuộc họp báo dài hơn 1 tiếng của ông Trump trước khi rời Singapore là việc hé lộ ngay trong tuần tới ông sẽ làm việc với Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, rà soát lại các chi tiết để thực hiện các điều khoản đã ký kết và hứa hẹn. Ông sẽ hợp tác với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để đảm bảo mọi việc thuận lợi. Tuy nhiên, lệnh cấm vận Triều Tiên vẫn được duy trì, lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Nhật Bản giữ nguyên, nhưng tập trận sẽ được hủy bỏ.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------


Toàn cảnh cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều

ĐỨC HUY

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận