NNVN & Bạn đọc

Khai thác đất tại núi Mò O lại nóng

Cập nhật: 09:16, Thứ 5, 06/06/2019

Vụ việc khai thác đất trái phép tại núi Mò O nằm trên địa bàn thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát (Bình Định) của 1 số doanh nghiệp (DN) đã lồ lộ, thế nhưng địa phương và ngành chức năng chưa công khai kết quả xử lý và chưa có giải pháp khắc phục.

Người dân địa phương bức xúc tập trung ngăn chặn các DN phá núi Mò O.

Sau vụ việc nhiều DN ngang nhiên đào phá núi Mò O nằm trên địa bàn thôn Chánh Lý, xã Cát Tường để khai thác đất trái phép bị báo chí phanh phui, người dân mong hành động lộng hành của các DN sẽ được xử lý thích đáng và các DN phải có rách nhiệm khắc phục thế nhưng đến nay mọi việc vẫn vậy.

Đến 1 ông cụ đã vượt quá tuổi “thất lập cổ lai hy” như ông Phạm Tụng ở thôn Chánh Lý (xã Cát Tường), cũng không thể kìm được bức xúc: “Hiện chúng tôi đang rất mong mỏi chính quyền tổ chức họp dân, công khai kết quả xử lý và khắc phục núi Mò O như thế nào. Bà con chỉ yêu cầu các DN vi phạm hoàn thổ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của núi Mò O. Ngoài ra, các DN cần phải khắc phục để cánh đồng Đình Ngang tránh bị nạn sạt lở đất vào mùa mưa gây bồi lấp”.

Ông Phạm Ngọc Bình, 1 người dân ở thôn Chánh Lý, nói: “Vào mùa mưa, nước trên núi Mò O trút xuống như lũ quét. Núi thì đã bị đào phá tan hoang, sườn núi bị biến dạng nghiêm trọng, mùa mưa lũ đến chắc chắn sẽ gây sạt lở núi, đất đá trút xuống lấp nhà dân và ruộng đồng, mồ mả nằm dưới chân núi”.

Điều lo lắng nhất của người dân thôn Chánh Lý là nếu núi Mò O bị sạt lở thì chắc chắn 5ha ruộng có tục danh là cánh đồng Đình Ngang nằm sát chân núi Mò O sẽ bị đất đá bồi lấp. Đó là chưa kể bên dưới vị trí khai thác đất của Cty Trường Quang hiện có trên 10 nhà dân đang ở, nguy cơ mùa mưa lũ đất đá tại nơi khai thác sẽ ập xuống lấp nhà dân.

Mang bức xúc đến với chính quyền, chúng tôi được ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường, cho biết xã đang đo đạc diện tích, khối lượng đất mà các DN khai thác đất trái phép ở núi Mò O, sau đó sẽ đưa ra hướng xử lý cụ thể. Được biết, việc khai thác đã được UBND huyện Phù Cát xử lý Cty TNHH Xây dựng Bình Diễm, các Cty Xây dựng Trường Sơn, Cty TNHH xây dựng Trường Quang và Cty Hiếu Ngọc trước đã có giải pháp khắc phục.

15-16-48_2
Mồ mả tổ tiên của người dân nằm dưới chân núi Mò O đối mặt với nguy cơ bị sạt lở bồi lấp.

Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, ông Nguyễn Trung Kiên, cho biết địa phương đang đề nghị các cơ quan chức năng rà soát lại toàn diện vụ việc, xử lý nghiêm đối với từng trường hợp vi phạm cụ thể. Liên quan đến các cá nhân tự ý bán, chuyển nhượng đất trồng rừng ở núi Mò O, ông Kiên cho biết huyện đã yêu cầu Công an và các đơn vị liên quan củng cố hồ sơ theo mức độ vi phạm của từng vụ để xử lý nghiêm.

“Chúng tôi sẽ xử lý quyết liệt, không bỏ qua việc này. Sắp tới, UBND huyện sẽ sớm tổ chức họp dân để công khai biện pháp xử lý, ổn định dư luận và bàn hướng khắc phục lại hiện trạng núi Mò O để ổn định đời sống của người dân”, ông Kiên nhấn mạnh.

Kiều Vũ

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận