Doanh Nghiệp - HTX

Khai trương Trung tâm Đổi mới Việt - Nhật và Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo ĐBSCL

Cập nhật: 15:32, Thứ 3, 17/04/2018

Ngày 17/4, với sự tham dự của lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và đoàn doanh nhân Nhật Bản, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ tổ chức lễ Khai trương Trung tâm đổi mới (ICT) Việt - Nhật và Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo ĐBSCL trụ sở đặt tại số 8 Ngô Hữu Hạnh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

14-14-19_vcci_cn_tho_khi_truong_trung_tm_ict_v_msn_-_nh_hd
VCCI Cần Thơ khai trương Trung tâm ICT và MSN

ICT được thành lập dựa trên sự hợp tác giữa VCCI Cần Thơ với Tập đoàn Brain Works (Nhật Bản). Trung tâm là tổ chức mang tính thiện nguyện, nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác phát triển về đổi mới và ứng dụng công nghệ ICT; đồng thời ICT sẽ là nơi kết nối với các cơ quan nhà nước, phi chính phủ, DN, viện, trường đại học Nhật Bản và Việt Nam để phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng ICT và những kỹ thuật tiên tiến nhất, đóng góp vào sự sáng tạo kinh doanh, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu vực ĐBSCL. Trong giai đoạn đầu thành lập, ICT là nơi làm việc của các chuyên gia hàng đầu trong công nghệ của Nhật cùng với sự hợp tác của gần 15 DN Nhật Bản trong các lĩnh vực tái chế, môi trường, nhiên liệu sinh học, giáo dục, IoT, ICT, y tế, thiết kế xây dựng, vật liệu mới, chế biến thực phẩm...

Giám đốc Trung tâm là giáo sư Yoshiyuki Kawazoe, Đại học Tohoku và một số kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam làm việc tại Trung tâm này. Từ ICT kết nối với các trung tâm khoa học lớn trên cả nước là Hà Nội, TP.HCM hay quốc tế như các nước mới nổi, ASEAN, cho đến Nhật Bản và thung lũng Silicon của Hoa Kỳ để trao đổi và đưa các ứng dụng ICT vào thực tiễn. Trung tâm sẽ tăng cường vai trò dẫn dắt và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm tạo ra những DN mới trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo cho TP Cần Thơ và ĐBSCL.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo VCCI là Trung tâm thuộc Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL (Mekong Startup Networking - MSN) do VCCI Cần Thơ khởi xướng và thành lập từ Chương trình khởi nghiệp của VCCI Cần Thơ được bắt đầu tư năm 2016. MSN nhận được sự quan tâm và ủng hộ các địa phương và thu hút sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp thông qua các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp. Trung tâm được hình thành nhằm mục đích là nơi trao đổi, hướng dẫn xây dựng các ý tưởng mới, đặc biệt những sáng tạo về công nghệ, kỹ thuật để hướng đến ươm tạo và hình thành các công ty phát triển công nghệ trong tương lai.

Việc điều hành Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo là VCCI Cần Thơ với sự tham gia tư vấn của các tổ chức, các nhân trong nước và quốc tế đến từ Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan... MSN sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên gia, tư vấn xây dựng chính sách khởi nghiệp cho địa phương, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp... Từ năm 2019 MSN sẽ hình thành vườn ươm chuyên về công nghệ ICT, đầu tư phát triển dự án kinh doanh công nghệ, Quỹ đầu tư khởi nghiệp và là nơi giới thiệu triển lãm về công nghệ, kỹ thuật mới.

HỮU ĐỨC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận