NNVN & Bạn đọc

Khiếu nại dai dẳng sau vụ đấu thầu ở Sở Y tế An Giang

Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 20/11/2019

Cuộc họp ở UBND tỉnh An Giang đầu tháng 11/2019 vẫn chưa giải quyết được dứt điểm khiếu nại sau vụ đấu thầu “Mua hóa chất, vật tư y tế năm 2018 cho các cơ sở y tế trong tỉnh” của Sở Y tế vào tháng 12/2018.

Trụ sở Sở Y tế tỉnh An Giang.

Ngay sau khi Sở Y tế tỉnh An Giang có Quyết định số 1850/QĐ-SYT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu vào ngày 7/12/2018, doanh nghiệp đã gửi đơn khiếu nại. Để giải quyết khiếu nại, đến nay đã có 4 cuộc họp của UBND tỉnh và nhiều cuộc họp cấp thấp hơn. Vụ đấu thầu có 3.350 mặt hàng trúng thầu, tổng trị giá hơn 560,5 tỷ đồng; khiếu nại chỉ một mặt hàng 4.600 cái thủy tinh thể nhân tạo, trị giá mời thầu hơn 13,5 tỷ đồng (thủy tinh thể nhân tạo có 11 mặt hàng mời thầu). Chỉ một mặt hàng nhưng thuộc loại vật tư y tế kỹ thuật cao nên được dư luận quan tâm.

Diễn biến khiếu nại và giải quyết trong gần một năm qua sơ lược như sau. Sau khi Sở Y tế có quyết định, doanh nghiệp gửi đơn đề nghị cho biết lý do bị đánh rớt nhưng không được hồi âm. Doanh nghiệp gửi đơn lên UBND tỉnh An Giang thì ngày 28/12/2019, Sở Y tế có công văn nêu 2 lý do đánh rớt.

Không đồng ý với lý do nêu ra, doanh nghiệp tiếp tục gửi đơn đến UBND tỉnh và UBND tỉnh có công văn giao Sở KH&ĐT chủ trì giải quyết. Ngày 18/2/2019, Sở KH&ĐT có báo cáo gửi UBND tỉnh nhận xét việc đánh rớt mặt hàng là “chưa phù hợp theo hồ sơ mời thầu được phê duyệt và quy định pháp luật về đấu thầu”. Ngày 1/3/2019, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo Sở Y tế “xem xét lại” và “rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, Sở Y tế vẫn có công văn trả lời doanh nghiệp với nội dung cơ bản như cũ. Doanh nghiệp lại gửi tờ trình đến UBND tỉnh, chứng minh mặt hàng đạt yêu cầu mà bị đánh rớt. Sở KH&ĐT lại chủ trì cuộc họp giải quyết. Tiếp đó, UBND tỉnh cũng tổ chức cuộc họp xem xét. Sau nhiều cuộc họp, một lý do về tiêu chuẩn kỹ thuật của mặt hàng bị cho là không đạt yêu cầu mời thầu đã được đánh giá lại là đạt yêu cầu. Còn một tiêu chuẩn kỹ thuật vẫn gây tranh cãi và khiếu nại.

Ngày 8/8/2019, UBND tỉnh có công văn nhắc Sở Y tế trả lời khiếu nại của doanh nghiệp. Vụ việc nhùng nhằng đến cuộc họp mới đây.

Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn giải thích với phóng viên, để giải quyết vụ khiếu nại này, Sở Y tế đã mời nhiều chuyên gia xem xét.

“Còn chị Bê là thông gia với tôi thì đúng thế, nhưng chị là Trưởng phòng Quản lý dược của Sở, đã làm Tổ trưởng chuyên gia xét thầu nhiều năm và chứng tỏ có năng lực, nghiêm túc với nhiệm vụ.

Việc đánh rớt một mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo nhưng còn có 10 mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo khác trúng thầu, vẫn đáp ứng nhu cầu chữa bệnh trong năm qua.

Hơn nữa, quy định có tạo điều kiện cho các cơ sở y tế là nếu một mặt hàng rớt thầu thì khi cần thiết được quyền chủ động mua mặt hàng ấy và tự chịu trách nhiệm. Tổ chức đấu thầu thì phải chấp hành luật và chúng tôi cố gắng ngày càng hoàn thiện, không làm sai”, Giám đốc Tuấn nói.

NGỌC HUYỀN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận