Pháp luật

Khởi tố 1 vụ án hình sự tội buôn lậu 'khí cười' tại cảng Hải Phòng

Cập nhật: 09:34, Chủ Nhật, 22/09/2019

Cục Hải quan Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "buôn lậu", xảy ra tại cảng Hải Phòng đối với một công ty nhập khẩu khí cười (N2O).

Thông tin ban đầu từ Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, mới đây, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "buôn lậu", xảy ra tại cảng Hải Phòng liên quan đến Công ty CP Thương mại hóa chất Hoa Việt, đăng ký trụ sở ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội - một công ty nhập khẩu khí cười (N2O).

Trước đó, ngày 30/7, Công ty Hoa Việt khai báo làm thủ tục nhập khẩu lô hàng theo 2 tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II. Theo khai báo, hàng hóa là “khí nitơ oxit (N2O)” được đựng trong bồn chứa khí công nghiệp bằng thép đúc liền dung tích 20.110 lít và một tờ khai tạm nhập tái xuất cho hàng hoá là vỏ Tank chứa lô hàng trên.

"Khí cười" tại kho hàng Công ty CP Thương mại hóa chất Hoa Việt tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra.

Kết quả kiểm tra, kết luận giám định hàng là khí Dinitrogen monoxide (N2O) còn gọi là “khí cười” độ tinh khiết 99,6%, số lượng tịnh là 20.490kg.

Theo đó xác định Công ty Hoa Việt đã có hành vi vi phạm khai sai về số lượng, khối lượng hàng hoá. Cơ quan Hải quan xác định đơn giá khí N2O là 1 USD/kg, trị giá hàng hoá không khai báo hơn 820 triệu đồng.

Nghi vấn về lô hàng, Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II và Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy (Cục Điều tra chống buôn lậu) kiểm tra thực tế hàng hoá lô hàng.

Cơ quan tố tụng TP. Hải Phòng xác định vụ việc vi phạm của Công ty Hoa Việt có đủ yếu tố cấu thành tội Buôn lậu theo quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hiện nay, giới trẻ sử dụng khí N2O rất nhiều thông qua bóng cười, đặc biệt là trong các quán karaoke, cafe, các quán bar... N2O gây vô cảm hoặc gây tê mê toàn thân nhưng không mất tri giác, vì thế nó là chất gây mê yếu. Hít loại khí trong quả bóng này vào người sẽ có cảm giác tê tê, lâng lâng, sau đó phấn khích và cười vật vã.

Để ngăn chặn tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như sức khỏe của người dân, có nơi (TP Hà Nội) đã chính thức cấm sử dụng khí N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, việc kiểm soát vẫn còn những khó khăn do chế tài xử lý hạn chế, dẫn tới kể cả xử lý rồi các đối tượng vẫn tiếp tục kinh doanh vì lợi nhuận rất cao.

Đình Mười

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận