NNVN & Bạn đọc

Không đủ cơ sở xử phạt vụ dùng tiền lẻ nộp thuế

Cập nhật: 13:45, Thứ 4, 13/06/2018

Ngày 12/6, Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) đã có kết luận vụ người dân nộp thuế, rồi quay clip phát tán lên mạng xã hội là không đủ cơ sở để xử lý vi phạm hành chính (VPHC).

Theo Công an huyện, việc ông Kha dùng tiền lẻ nộp thuế, rồi quay clip phát tán lên mạng xã hội là không đủ căn cứ để xử lý

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Chung Hoàng Kha (người đại diện hộ kinh doanh ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình) thừa nhận việc mang tiền lẻ nộp thuế là vì ghét cán bộ thuế, muốn kéo dài thời gian kiểm đếm, để thỏa mãn bức xúc (vì ông Kha phải nộp cho Chi cục Thuế huyện Thới Bình).

Đối với việc quay video cán bộ thuế đang kiểm đếm tiền, rồi phát trực tiếp lên mạng xã hội thì ông Kha cho rằng, mục đích chỉ để kiểm tra số tiền đã nộp; ghi nhận tinh thần làm việc của cán bộ thuế. Theo đó, hành vi của ông Kha dùng tiền mệnh giá nhỏ để nộp thuế, rồi xáo trộn tiền sau khi kiểm đếm tiền gây khó khăn cho cán bộ thuế… không có căn cứ để xử phạt VPHC.

Riêng việc ông Kha quay video khi chưa có sự đồng ý của ông Tuấn, quá trình làm việc với cơ quan công an, đoạn video đã được ông Kha gỡ bỏ, cơ quan điều tra không thu được đoạn video trên nên không xác định được nội dung gì, vì vậy cơ quan công an không có căn cứ để xử lý ông Kha.

Được biết, do không đồng tình với mức thuế của Chi cục Thuế huyện Thới Bình đưa ra nên ông Kha đã làm đơn yều cầu đơn vị này trả lời vì sao các hộ kinh doanh có mức doanh thu như nhau nhưng mức thuế thì chênh lệch. Cụ thể, các hộ khác chỉ đóng thuế 378.000 đồng/tháng, còn hộ ông Kha đóng 588.000 đồng/tháng.

Sau khi tiếp nhận đơn của ông Kha, Chi cục Thuế huyện Thới Bình đã không trả lời bằng văn bản, chỉ cử cán bộ thuế trực tiếp gặp ông Kha trả lời rằng, sở dĩ hộ ông Kha đóng thuế cao hơn là vì ông này kinh doanh theo hình thức dịch vụ, còn các hộ khác thì hình thức gia công. Tuy doanh thu bằng nhau, nhưng mức thuế áp dụng cho mỗi loại hình kinh doanh thì khác nhau.

Trước đó, ngày 31/5, Chi cục Thuế huyện Thới Bình đã có báo cáo cho UBND huyện việc một cơ sở kinh doanh trên địa bàn dùng tiền lẻ để nộp thuế và quay clip phát lên mạng xã hội. Ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Thới Bình đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc.

TRẦN DUY

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận