Pháp luật

Không giảm án cho các ông trùm trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Cập nhật: 16:19, Thứ 3, 12/03/2019

Sau 9 ngày xét xử phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến 2 cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, chiều 12/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo và bác bỏ hầu hết các kháng nghị của Viện KSND Phú Thọ.

* Tiếp tục điều tra việc Nguyễn Văn Dương khai đưa tiền cho công an

Sau phiên sơ thẩm, trong số 92 bị cáo có 1 bị cáo kêu oan, 35 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Viện KSND tỉnh Phú Thọ cũng kháng nghị theo hướng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ liên quan một số bị cáo, trong đó có 2 ông trùm Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam.

Nguyễn Văn Dương

Tại phiên xét xử lần này, Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam và một số bị cáo kháng có đơn xin vắng mặt. Chủ tọa cho biết thêm, một số bị cáo trong vụ dù có đơn khiếu nại nhưng chỉ có mặt khi khai mạc phiên phúc thẩm, sau đó vắng mặt. Vì vậy, tòa án xác định các bị cáo đã tự ý từ bỏ quyền được xét xử phúc thẩm.

Xét nội dung kháng nghị về phạm tội có tổ chức, HĐXX nhận định đây là hình thức phạm tội có đồng phạm, số lượng phải có từ 2 người trở lên. Trường hợp có đồng phạm phải phân biệt được đồng phạm giản đơn và đồng phạm có tổ chức. Ở đây, bị cáo Nguyễn Văn Dương đóng vai trò quan trọng nhất, lợi dụng danh nghĩa Cty bình phong để che chắn cho tổ chức game bài, lôi kéo nhiều đối tượng tham gia cùng thực hiện.

Phan Sào Nam

Tiếp đến, khách thể trong vụ án bị xâm phạm là trật tự công cộng nên việc xem xét nội dung các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả là không có cơ sở. Tuy nhiên, việc bị cáo chủ động nộp lại tiền thể hiện sự ăn năn hối cải, có ý thức tự nguyện chấp hành pháp luật.

Xét kháng cáo, HĐXX phân tích, hành vi của các bị cáo, có những bị cáo xuất trình được những giấy tờ, tài liệu mới, có thêm được những tình tiết giảm nhẹ đáng kể có đủ cơ sở xác nhận… nên HĐXX cũng xem xét giảm nhẹ cho một số bị cáo.

Từ những phân tích trên, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ, tuyên phạt y án 10 năm tù với Nguyễn Văn Dương, 5 năm tù với Phan Sào Nam theo án sơ thẩm. HĐXX cũng bác kháng cáo của một số bị cáo khác đồng thời giảm án cho 13 người do có căn cứ giảm nhẹ.

Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ giai đoạn 2 vụ án. Cụ thể, cần xác định các Cty Tập đoàn Đèo Cả, Cty Khu Đông, các cá nhân tại Bộ TTTT… nếu có vi phạm phải xử lý theo pháp luật. Cũng theo HĐXX, cơ quan điều tra cần làm rõ tỷ lệ ăn chia giữa Cty CNC và C50; điều tra việc Nguyễn Văn Dương khai đưa tiền cho các cán bộ công an…

Hoàng Anh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận