Tâm sự Dạ Hương

Không phải các cô đơn thân là người ta chán đàn ông vì điện tử và phây-búc đâu!

Cập nhật: 06:50, Thứ 2, 25/12/2017

Có một cô tạm gọi là bạn mà anh ấy hay like nhất, một lần cô ta du lịch, post tấm ảnh mờ mờ sương khói với câu status “Bước chân em về nào anh có hay”, vậy mà chồng cháu rồi rít like đầu tiên còn cho mấy chữ “Gợi cảm lắm!”.

Cô kính mến!

Cuộc sống của thế hệ cháu bây giờ, càng xem báo, lướt web và nghe chung quanh, càng thấy hạnh phúc vợ chồng là chuyện hiếm đó cô. Sống mà cứ phải phập phồng, sống sao vui, đúng không cô? Có cái gì đó thật bất an hôm nay hay là khắp nơi trên thế gian này, đều thế?

Một người bạn ngoại quốc của cháu sang nhà cháu chơi, khi cả hai vợ chồng (họ chưa đăng ký kết hôn), khi mỗi mình người nam. Cậu ấy là bạn của chồng cháu. Nhiều lần chúng cháu ngạc nhiên về chuyện bạn ấy để bạn gái mình ở lại và đi nghỉ với bạn thân của cậu ấy. Tức là một nam một nữ đi, còn cậu ấy thì sang VN, nơi cậu ấy yêu thích.

Sao thế nhỉ? Cháu không tin là họ trong sáng nếu đi như vậy. Chồng cháu ban đầu cũng ngạc nhiên, sau bảo có thể vì tây họ đâu ra đó. Tin bạn là tin đến cùng, không nghi ngờ gì, có đúng vậy không cô?

Cháu không tin chồng đến mức ấy. Anh có mấy cô bạn ở cơ quan và trên phây-búc. Mấy cô cơ quan, đều hay đến chỗ chúng cháu, cháu “xem mặt mà bắt hình dong” cả rồi, duyệt! Nhưng bạn trên phây-búc ảo mà hơn cả thật, những like, những comment, những lần share cho thấy một khuynh hướng xã hội, thẩm mỹ và sự quan tâm mà vợ cũng chưa được tường và được “hưởng”. Ví như có một cô tạm gọi là bạn mà anh ấy hay like nhất, một lần cô ta du lịch, post tấm ảnh mờ mờ sương khói với câu status “Bước chân em về nào anh có hay”, vậy mà chồng cháu rồi rít like đầu tiên còn cho mấy chữ “Gợi cảm lắm!”

Cháu không kiềm chế được. Cháu điên tiết. Anh ấy cười, bảo người ta còn cho vợ đi chơi với bạn, anh đã làm gì sai mà cháu nổi khùng? Cháu cãi, họ, hai người xứ văn minh ấy già nhân ngãi non vợ chồng, họ không hôn nhân, không nhẫn cưới, không đăng ký, không có con, họ làm gì chả được, VN mình, anh cho vợ du hí với bạn thân thử xem, chính anh sẽ là người điên tiết!

Chuyện không kết thúc. Bao giờ cái chuyện điện tử, đồ chơi tình dục, phim mát mẻ, toàn cầu hóa này ngưng, họa may các ông chồng mới nghiêm ngắn. Làm sao giờ cô, cháu cũng như họ, không thiếu thứ gì nhưng sao đàn bà như cháu không bóc xóc, hướng ngoại, hư hốt như các ông? Cháu thấy chán, thảo nào ngày càng có nhiều người đơn thân, tự đẻ con, không thèm chồng cho xong, đi mây về gió thoải mái, xong.

---------------------

Cháu thân mến!

Về quan niệm sống tây họ khác ta nhiều chứ. Tôn giáo khác là rất khác, họ đạo Ki-tô, đạo Tin lành, ta đạo Khổng, đạo mẫu, đạo thờ ông bà. Vì gốc là Công giáo nên họ rất dễ nghĩ thoáng trong chuyện thủy chung. Riêng nạo phá thai họ nghiêm hơn ta, tỷ lệ phá thai ở họ thấp.

Cô cũng không biết cho bạn gái đi chơi với bạn thân mình là hay hoặc là không hay. Nhưng nếu là cô mà vợ “cử” đi như vậy, cô chưa chắc hào hứng. Nên nghĩ khác chăng, họ đã tiến xa một bước dài, rất dài. Có thể tin nhau đến mức như cả ba là tri kỷ, đi đôi riêng cũng thú vị như đi cả ba, vậy thôi. Có thể lắm, họ văn minh cao.

Nhưng VN mình đốt đuốc tìm vẫn không thấy người văn minh như vậy. Chính phụ nữ chúng ta cũng không tự tin mình đi với bạn của chồng là mình độc lập, chỉ tri âm thôi. Người bạn kia cũng không nghĩ gì khác ư, không thể và dĩ nhiên, chồng của mình sẽ nhảy lên mặc dù anh ta có thử lòng vợ. Ta quên câu chuyện ấy đi, cũng như mình đừng mơ đàn ông mình bế con, rửa bát như đàn bà.

Không phải các cô đơn thân là người ta chán đàn ông vì điện tử và phây-búc đâu. Họ có muôn ngàn lý do để cần một đứa con với người cụ thể rồi sau đó, cho người ấy vào hư vô. Cô quan niệm có đôi vẫn hơn là lẻ. Vì vậy khi đang có đôi thì cố sống cho hài hòa, gắn bó, mỹ mãn.

Chồng có bạn ảo, mê phây, đầy ra. Nếu chồng nào vậy thì cũng bị vợ nguội lạnh và bỏ thì loạn ư? Nhưng mà các ông nhà mình lạc hậu lắm mà cứ tưởng có smartphone trên tay đã là oách. Làm sao thay được phút giây sống hiện tại, ôm các cô ảo, các cô chỉ thân thiết qua comment thì tan vỡ hết các gia đình à. Các cô ấy cũng chồng cũng con, đánh đu với nhau thế thôi, áp vào gần xem, các cô chạy mất dép!

Tốt nhất nói thẳng. Anh chọn phây-búc và game và các thứ phim các thứ trên Internet thì em đề nghị anh sống riêng thời gian đi. Xem sao khi chúng ta tách ra mà anh chỉ cần hít thở như vậy và ăn uống ngoài đường. Hành động chứ đừng đe dọa, đùng đùng, khẩu khí hung dữ. Cô tin các ông sẽ lắng lặng điều chỉnh và mỗi khi mê thì sẽ giật mình: Coi chừng con vợ nó làm thiệt. Biết cách nào ngoài cách đó, bây giờ?

Dạ Hương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận