Xã hội

Không phải người!

Cập nhật: 07:30, Chủ Nhật, 19/05/2019

Một cô gái mới biết lái ô tô. Tất nhiên, mới đi thì chưa thể ngon nghẻ ngay được. Để thể hiện sự biết điều, cô in dòng chữ "Lái mới, mong các bác thông cảm" rõ to rồi dán phía kính sau.

Ngay hôm đầu tiên ra đường, vừa đi được một đoạn thì có một chú đi xe máy chạy vọt lên phanh kít lại trước mũi xe. Cô gái hạ kính, chưa kịp hỏi nguyên cớ thì chú kia quát: “Đi kiểu gì mà ngông nghênh giữa đường thế? Không nhìn vạch phân làn à?”. Cô gái biết lỗi, rối rít: “Dạ, cháu lái mới, đã viết rõ phía sau là: Mong các bác thông cảm rồi còn gì?". “Nhưng tao là chú, không phải bác". Nói rồi, ông chú vọt ga đi.

Ảnh minh họa

Cô gái về nghĩ ngợi: Giờ nếu sửa dòng chữ thành các chú, các bác, lại có các cậu các mợ các anh... tóm lại là hằng hà sa số các thể loại danh xưng vặn vẹo thì cũng mệt. Thôi, để an toàn, mình in lại thành: “Mong mọi người thông cảm” cho lành!

Hôm sau, với dòng chữ mới, cô ung dung tự tin ra đường. Vừa đi vừa bật VOV giao thông nghe quảng cáo cho nó sướng. Mải nghe đài, nên những loạt còi réo inh từ phía sau xin vượt vang lên mà mãi sau cô mới biết.

Vượt được lên, một chiếc xe to uỳnh đánh lái ép cô vào lề đường khiến cô phải phanh đột ngột dúi dụi. Hạ kính, như lần trước, chưa kịp nói gì thì một người đàn ông đầu trọc lốc đã thò vào gương vừa chỉ tay vừa chửi: “Mày đi cái kiểu gì thế con kia? Mới sáng ra định chơi tao à?”. Cô gái quay lại phía sau kính, nhìn dòng chữ rồi giọng đầy hối lỗi: “Dạ, em lái mới, đã ghi rõ phía sau rồi mà anh”.

Cứ tưởng nói vậy sẽ được thông cảm bỏ qua, nào ngờ gã kia còn quát to hơn: “Mày viết là “mọi người”, nhưng mày nghĩ thằng này là người à mà đòi thông cảm? Mày làm máu chó của tao nổi lên rồi đấy.

Gặp tình huống ngoài dự kiến, cô gái lúng túng một lúc. Quả thật, cô chưa tính đến phương án có kẻ lại không nhận mình là người, lại coi mình là “máu chó” như thế này.

Cô bước xuống xe, mặt lạnh, thầm nghĩ: Gặp quả “quái thai” này mình đành phải chơi bài “lầy lội” vậy. Cô hất hàm: “Này, thế ông không nhận mình là người, vậy ông nghĩ con này là người chắc? Thế giờ định làm sao?”. Nói xong, nhìn xuống thấy dây giày bị tuột, cô cúi xuống buộc lại. Gã kia thấy động tác của cô gái có vẻ sẵn sàng cho cuộc chiến, nghĩ một lát rồi lên xe vọt ga bỏ đi mất hút.

Sau lần đó, cô quyết định sửa lại dòng chữ kia thành: “Xe không phải do người lái”. Và từ đó, không thấy ai vọt lên chặn đầu ép cô lại nữa!

CHIẾN VĂN

(Kiến thức gia đình số 20)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận