Khuyến nông

Khuyến nông viên làm kinh tế giỏi

Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 10/08/2018

Những năm gần đây trên địa bàn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) có nhiều người chơi lan và kinh doanh lan, trong đó mô hình trồng hoa lan công nghiệp của anh Phạm Xuân Hạnh, Khuyến nông viên xã Triệu Giang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

08-19-34_nh_hnh_dng_chm_soc_vuon_ln
Anh Hạnh chăm sóc vườn lan

Tốt nghiệp chuyên ngành Giống cây trồng Đại học Nông lâm TP.HCM, anh Phạm Xuân Hạnh đã quyết định trở về quê lập nghiệp. Hiện tại anh đang phụ trách công tác khuyến nông ở xã Triệu Giang và trồng lan để phát triển thêm kinh tế gia đình.

Nói về cơ duyên đến với nghề trồng lan anh Hạnh cho biết: Lúc đầu vì yêu thích màu sắc và vẻ đẹp của lan, nên anh chỉ trồng chơi cảnh. Sau đó nhận thấy loài hoa này có giá trị kinh tế và được nhiều người chơi ưa chuộng nên anh quyết định trồng lan.

Chỉ với khoảng đất trống sau vườn nhà, chưa đầy 500m2 anh đã biến thành trại lan với nhiều chủng loại khác nhau. Hàng năm cung ứng cho thị tường trên 3.000 chậu hoa với thu nhập từ 130 - 150 triệu đồng.

“Trong quá trình chăm sóc ở vườn lan, với điều kiện ở Quảng Trị mùa hè nắng nóng, mùa đông thì mưa ẩm kéo dài thì người chăm sóc lan cần lưu ý: Vào mùa hè tưới nước thường xuyên cho cây, giữ ẩm vườn để đạt độ ẩm thích hợp. Mùa đông nên có khu trú, tránh mưa cho cây, lợp bằng các tấm trong suốt cho vườn để tránh các bệnh thối nhũn, đặc biệt trên các dòng lan Nghinh xuân”, anh Hạnh nói.

Đến nay sau 5 năm gắn bó với nghề trồng lan, anh cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng lan quý báu. Anh chia sẻ thêm: Những ngày đầu trồng lan, anh gặp không ít khó khăn do không nắm vững kỹ thuật, nên bị hao hụt nhiều. Nhưng nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên chỉ sau 2 năm tay nghề trồng lan của anh đã vượt bậc và có thể điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi. Trong vườn nhà anh có trên 10 loại lan như Hồ Điệp, Đen rô, Nghinh xuân, Dã hạc... thường xuyên cung cấp cho thị trường..

Ông Nguyễn Cửu Tuấn - Phó trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong, cho biết: “Trong những năm qua hoạt động của đội ngũ khuyến nông viên trên địa bàn rất có hiệu quả, thực sự là cánh tay nối dài của các cấp, các ngành đem tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nông dân. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình Trạm khuyến nông Triệu Phong rất khuyến khích các khuyến nông viên làm kinh tế, như mô hình trồng lan của anh Trương Văn Hạnh. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả rất khả quan, ổn định cuộc sống gia đình và làm gương cho các hộ nông dân khác noi theo”.

08-19-34_nh_hnh_ben_vuon_ln
Ảnh: V.T

Hiện vườn lan của anh Phạm Xuân Hạnh đã phát triển ổn định và thu hút nhiều người yêu lan đến tham quan. Không chỉ trồng lan giỏi, anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc lan với những người yêu hoa. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ mở rộng diện tích trồng lan và tìm kiếm thêm thị trường bán hoa trên toàn quốc để giới thiệu cùng người yêu hoa những giống lan đẹp và độc đáo.

Phan Việt Toàn

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận