Sức khỏe - Gia đình

Làm gì để tránh tử vong khi thau rửa bể nước?

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 03/11/2019

Mặc dù đã được cảnh báo nhưng năm nào cũng có các trường hợp tử vong khi thau bể nước, thau giếng, vệ sinh hầm tàu... Các trường hợp này đều do ngộ độc khí Sunfua hydro (H2S) hay còn gọi là khí hầm hố (khí độc)".

Năm nào cũng có trường hợp tử vong

Sự việc đau lòng diễn ra vào khoảng 20h ngày 22/10 mới đây, tại ngõ 172 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, hai bố con xuống thau rửa bể nước ngầm của gia đình. Trong quá trình thau rửa bể ngầm người con đã bị ngạt khí, người cha phát hiện đã cố gắng hô hoán cùng trợ giúp nhưng không thể kéo con trai lên khỏi bể được. Khi người nhà gọi cho lực lượng chức năng đến để cứu hộ thì không kịp.

08-48-49_ngo_doc
Ảnh minh họa.

Trước đó vào 14/6/2016, một vụ tai nạn thương tâm tương tự xảy ra, khi ông Nguyễn Đình Liêu (56 tuổi) gọi ông Phan Trọng Ninh (48 tuổi, cùng trú tại khối 4, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vào rẫy của mình ở khu vực buôn Kô Đung A, xã Ea Nhuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk để sửa máy bơm dưới giếng bị hỏng. Khi đến nơi, ông Liêu xuống dưới giếng để sửa máy bơm còn ông Ninh ở trên hỗ trợ. Một lúc sau, thấy ông Liêu không có động tĩnh gì, nghĩ chuyện chẳng lành nên ông Ninh gọi người đến giúp đỡ.

Sau đó, ông Ninh xuống giếng nhưng khi xuống được khoảng 3m thì ông Ninh có dấu hiệu trúng khí độc nên bất tỉnh và rơi xuống đáy giếng sâu khoảng 23m. Sau đó, lực lượng cứu hộ Công an tỉnh Đắk Lắk đã huy động lực lượng đến ứng cứu nhưng hai nạn nhân xấu số đã tử vong dưới giếng sâu.

Chia sẻ về những tai nạn đáng tiếc này, BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đau xót nói, mặc dù đã được cảnh báo nhưng năm nào cũng có các trường hợp tử vong khi thau bể nước, thau giếng, vệ sinh hầm tàu... Các trường hợp này đều do ngộ độc khí Sunfua hydro (H2S) hay còn gọi là khí hầm hố (khí độc)".
 

Cách nào phòng ngừa?

Theo BS. Nguyên, Sunfua hydro được tạo ra tự nhiên từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ, thường có ở các khoang ngầm hoặc kín (ví dụ hang, đường ống nước rác, giếng, hầm than, suối nước nóng), nước thải, núi lửa và phân hủy lưu huỳnh bởi các vi khuẩn trong đất, phân hủy các protein trong các khoang chứa cá trên tàu biển, có trong thành phần của khí tự nhiên (có thể chiếm tới 22%) và hít một hơi thở có thể dẫn tới tử vong. Hydro sunfua còn được gọi là khí hầm hố (“pit gas”) và thường tập trung ở các vị trí sâu hoặc thấp hơn mặt đất.

"Loại khí này rất độc với hệ thần kinh cũng như toàn cơ thể, xâm nhập qua đường hô hấp. Với nồng độ thấp còn ngửi thấy mùi thối, nhưng ở nồng độ cao, loại khí này gây liệt thần kinh khứu giác, nạn nhân không kịp thấy mùi và xâm nhập nhanh, gây ngộ độc cấp tính ngay lập tức, gây hôn mê co giật, ngừng thở, trụy tim mạch và tử vong rất nhanh… Loại khí này có tác động rất mạnh và nhanh đến cơ thể gần giống chất độc xyanua", BS. Nguyên cho hay.

Theo số liệu từ Cục thống kê lao động của Mỹ, trong các trường hợp ngộ độc sunfua hydro, 24% gặp trong quá trình xử lý rác, 18% trong công nghiệp khí tự nhiên, 87% các tử vong xảy ra ngay tại nơi tiếp xúc và 21% các trường hợp có từ hai người chết trở lên, trong đó một số trường hợp lao vào cứu nạn nhân cũng tử vong. Ở nước ta, mặc dù chưa có nghiên cứu và khảo sát đầy đủ nhưng có lẽ đây là loại khí đã gây nên các trường hợp ngộ độc và tử vong khi vào các khoang kín của tàu biển cũ, xuống giếng bỏ hoang, bồn rác thải nhà máy giấy hay cơ sở sản xuất có xử lý lông gia cầm…

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc khi muốn thau bể nước, nhất là khi một phần dân cư của Hà Nội đang có nhu cầu làm sạch bể chứa sau vụ việc nước sinh hoạt nhiễm bẩn vừa qua, hay các vùng nông thôn vẫn dùng nước giếng khơi thì việc xuống giếng cũng cần phải lưu ý.

Theo đó, điều quan trọng nhất là các gia đình cần nhận diện rõ bể nước chính là nơi chứa nhiều khí độc. Do vậy, trước khi tiến hành thau bể cần mở tung cửa, thổi quạt, phun dưỡng khí (oxy) vào hầm, bể, thổi quạt, để không khí loãng, thoáng. Tiếp đến, khi có người xuống cống, bể nước, hầm... làm việc phải có người ở trên quan sát người ở dưới, có thiết bị cảnh báo kết nối ví như dây thừng buộc vào người, để kịp thời xử trí.

"Trong tình huống xấu, người bên ngoài chỉ vào cứu khi được trang bị đủ thiết bị bảo hộ. Nếu nạn nhân may mắn đưa được ra ngoài, thường là trong tình cảnh yếu - ngừng thở, thì cần hỗ trợ hô hấp, cấp cứu ngừng tim, bằng cách ép tim, khai thông đường hở, móc đờm dãi trong họng, rồi gọi cấp cứu đến. Không nên bế đưa ngay đi bệnh viện, bởi chỉ cần vài phút thiếu oxy là nạn nhân chết não, mất cơ hội sống", BS. Nguyên nhấn mạnh.

HUYỀN ANH

(Kiến thức gia đình số 44)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận