Sức khỏe - Gia đình

Làm gì khi mọc mụn trứng cá?

Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 10/10/2017

Mụn trứng cá có thể mọc ở mặt, ở vai, ở lưng, ở ngực. Thường là do các tuyến nhờn trên da bị tắc, dẫn đến nhiễm trùng.

14-29-56_tc1

Khi đó chất nhờn và mủ bị tụ lại bên dưới chỗ bị tắc. Trường hợp nhẹ thì chỉ thấy mụn nhỏ với nhân đen. Trường hợp nặng sẽ hoá nang chứa đầy mủ. Mụn trứng cá thường gặp ở lứa tuổi dậy thì. Mụn trứng cá thường không ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến tính mạng, tuy nhiên bệnh có xu hướng tồn tại dai dẳng, hay tái phát, với biến chứng thường gặp là sẹo lõm, hoặc sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ, làm suy giảm đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có sự liên hệ khá rõ ràng giữa bệnh lý mụn trứng cá và xu hướng trầm cảm, đặc biệt là ở người trẻ.

Lúc đầu thường chỉ là những mụn nhỏ có nhân đen. Dần dần thấy xuất hiện mủ. Trứng cá nhẹ thường tự hết trong vòng 1 - 2 tuần, không cần dùng tới thuốc. Trứng cá vừa có nốt sần màu đỏ, hơi đau, nốt có mủ nhiều hơn, tạo sẹo nhỏ, diễn tiến dai dẳng, có những đợt thoái lui. Dễ tái phát khi sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… Trứng cá nặng có các cục nhỏ sưng viêm, đau nhiều, có phù nề, tạo nốt sần, nốt có mủ rất nhiều, có thể gây sẹo lớn. Nếu thương tổn đến lớp hạ bì có thể tạo nên những sẹo thẫm màu và rất khó khắc phục. Trứng cá còn thường xuất hiện ở phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt. Sau tuổi dậy thì, hiện tượng trứng cá giảm dần. Tuy nhiên, trứng cá vẫn có thể gặp ở tuổi 20 - 30 hoặc thậm chí muộn hơn ở cả tuổi 50 - 59.

Khi có trứng cá nên rửa sạch da bằng khăn mềm với sữa rửa mặt loại tốt hay xà phòng dược phẩm. Nên để da có trứng cá phơi nắng càng nhiều càng tốt. Tuyệt đối không dùng tay bẩn để nặn mụn trứng cá. Đừng sốt ruột vì các mụn trứng cá không hết được ngay. Cần gội đầu thường xuyên và không để tóc xoã xuống trán. Nếu có mụn đừng dùng các mỹ phẩm để che lấp mụn.

Các thuốc điều trị trứng cá có 5 nhóm chính:

Nhóm thuốc làm bạt sừng, bong vảy như mỡ salicylic acid 5 - 10%: có tác dụng làm mỏng lớp sừng trên bề mặt da, giúp chất bã thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Nhóm thuốc này thích hợp để làm bong các nút sừng ở các loại mụn đầu trắng mụn bọc nhỏ.

Nhóm thuốc kháng sinh (antibiotic) như Clindamycin, Erythromycin hay các thuốc kháng khuẩn (antibacterial) như benzoyl peroxide. Có thể dùng thuốc mỡ bôi tại chỗ hay dụng viên nhộng để uống.

Nhóm vitamin như Retinoid, có tác dụng chống sừng hoá cổ tuyến bã, giảm tắc nghẽn chất bã. Nên dùng kết hợp với kháng sinh.

Nhóm kích tố (hormone) như Levonorgestrel, Ethinyloestradiol, dung trong trường hợp trứng cá vừa và nặng.

Nhóm các chất khác như Acetoxyl, Acnegel, Benoxyl, Panoxyl, Vanair, Brasivol, Fonax, Retin-A, Eskamel…

Trường hợp phải dùng đến thuốc nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay dược sĩ.

GS Nguyễn Lân Dũng

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận