Sức khỏe - Gia đình

Lần đầu tiên tại Việt Nam ghép thận chéo từ người cho sống

Cập nhật: 19:50, Thứ 3, 07/02/2017

Sáng 7/2, tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), TS Thái Minh Sâm đã chính thức thông báo về thành công của ca đổi chéo 2 cặp ghép thận lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

TS Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, từ năm 1992 đến nay Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép thành công 560 ca. Tuy nhiên, đây là ca ghép chéo đầu tiên giữa 2 cặp cho và nhận.


TS.BS Thái Minh Sâm (bên phải) hỏi thăm 2 bệnh nhân
 

Được biết cặp 1 là bệnh nhân nữ L.T.A.H, 31 tuổi, làm nghề nội trợ sống tại Kiên Giang, bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 4/2015 đến nay. Được cha dượng (51 tuổi), nông dân làm vườn, tình nguyện cho thận để ghép theo tinh thần nhân đạo. Tuy nhiên, mặc dù có cùng nhóm máu B nhưng kháng thể A 24 người nhận dương tính (kháng) với người cho.

Cặp thứ hai cũng là bệnh nhân nữ V.T.H, 32 tuổi, làm nội trợ tại Đăk Nông. Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối từ tháng 6/2014 đến nay. Người cho thận là mẹ ruột cũng làm nội trợ tại Bình Dương, tình nguyện hiến thận để ghép theo tinh thần nhân đạo. Hai mẹ con cùng nhóm máu B nhưng kháng thể cô T.H. có DR4 dương tính với người hiến.

Người nhận cả hai cặp đều có kháng thể chống lại kháng nguyên người cho nên nguy cơ thải ghép sau mổ rất cao. Giảm nguy cơ này thì việc hoán đổi người cho là một giải pháp được nhiều trung tâm trên thế giới lựa chọn.

Hai ca phẫu thuật ghép thận tiến hành cùng lúc vào 8h sáng 11/1/2017 và cùng kết thúc lúc 14h cùng ngày. Cuộc ghép thận chéo thành công với các biểu hiện chức năng 2 thận trở về bình thường sau ghép 2 ngày; dẫn lưu cạnh thận được rút sau 3 ngày, thông niệu đạo được rút sau 5 ngày; 2 bệnh nhân ổn định và xuất viện sau mổ 7 ngày. Sáng 7/2, trở lại kiểm tra, sức khỏe cả 2 bệnh nhân đã hồi phục và trở lại bình thường.

TS Sâm cho biết, đến nay, về kỹ thuật không khó khăn, chúng ta đã làm chủ được kỹ thuật. Cái khó nhất là tìm được những cặp đủ yếu tố để ghép chéo sao cho kháng nguyên và kháng thể không đối kháng.

LÂM THỤY

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận