Thị trường

Làng nghề Cao Nhân mỗi năm xuất hơn 5.000 tấn cau sang Trung Quốc

Cập nhật: 17:26, Thứ 4, 16/10/2019

Làng nghề Cao Nhân (Hải Phòng) chuyên trồng, thu mua và sơ chế cau khô xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là địa phương duy nhất trong cả nước được công nhận là làng nghề trồng và chế biến cau truyền thống.

Ngày trước người dân làm cau thương phẩm bán trong nước. Ngày nay khi thị trường Trung Quốc rộng mở, giống cau Cao Nhân được trồng ở khắp nơi. Các thế hệ con cháu người Cao Nhân lại đi thu mua, tổ chức thành đại lý đến tận miền Trung, miền Nam để thu mua và sấy luôn tại chỗ.

Hiện tại, xã Cao Nhân có hơn 50 hộ thu mua, sơ chế và xuất khẩu cau khô qua Trung Quốc. Mỗi năm, làng nghề này xuất khẩu trên 5 nghìn tấn cau khô, vào thời điểm giá cao nhất (năm 2015), xuất khẩu cau thu về hơn 1.000 tỷ đồng. Nhiều người nên cơ nghiệp từ cây cau.

Tuy nhiên, do thị trường Trung Quốc khá khắt khe, người Việt Nam chỉ sơ chế  nên giá trị sản phẩm chưa cao, giá cả hàng năm bấp bênh không ổn định.

Đinh Mười

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận