Nông thôn mới

Làng quê sạch đẹp khi nông dân vào cuộc

Cập nhật: 07:30, Thứ 6, 13/04/2018

Hiện chương trình cũng đã hình thành được 167 mô hình tiêu biểu tại các xã xây dựng NTM ở 22 tỉnh, thành với các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế...

Ngày 12/4 tại TP Vũng Tàu (BR- VT) đã diễn ra hội nghị sơ kết Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” năm thứ nhất, giai đoạn II (2017-2021), do Cục BVTV, Trung tâm BVTV phía Nam, 22 Chi cục TT- BVTV các tỉnh Nam bộ, cùng Tập đoàn Lộc Trời  thực hiện tại các xã xây dựng nông thôn mới (NTM).

15-23-28_2
Thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng

Theo báo cáo, trong giai đoạn I (2012-2017), chương trình đã đạt được nhiều thành công trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn nông dân từ khâu sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả đến khâu tiêu hủy vỏ bao bì đã qua sử dụng; đồng thời các mô hình ruộng lúa bờ hoa cũng tạo ra cảnh quan tươi đẹp ở các vùng nông thôn.

Đến giai đoạn II (2017 – 2021) cùng với sự đồng hành của 18 DN kinh doanh nông dược càng góp phần làm qui mô chương trình ngày càng lớn mạnh. Chương trình đã triển khai nghiên cứu và ứng dụng tưới nước tiết kiệm, luân phiên xen kẽ giữa ướt và khô trên cây lúa tại vùng ĐBSCL; đồng thời cơ giới hóa, sử dụng rơm rạ làm phân bón hữu cơ tại ruộng.

Qua hơn 6 năm, chương trình đã đào tạo 531 giảng viên. Từ lực lượng nòng cốt này, chương trình đã thực hiện hơn 15.488 cuộc hội thảo với 626,569 nông dân tham dự tại 22 tỉnh, thành.

Ngoài việc được hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, nông dân tiếp tục áp dụng chương trình “Công nghệ sinh thái”- trồng hoa trên bờ ruộng, bờ vườn để dẫn dụ thiên địch, kiểm soát các loại sâu hại trên đồng ruộng, thiết lập sự cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, giảm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân.

Hiện chương trình cũng đã hình thành được 167 mô hình tiêu biểu tại các xã xây dựng NTM ở 22 tỉnh, thành với các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế và XK như lúa, măng tây, thanh long, bưởi da xanh, xoài, vú sữa, nhãn, mãng cầu ta, mãng cầu xiêm, hồ tiêu, khoai lang, hành tím…

Tổng diện tích các mô hình đến nay đạt hơn 8.451ha, với sự tham gia trực tiếp của hơn 7.686 hộ nông dân cùng thực hiện, xây dựng được 708 hố chứa bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, các mô hình nguồn lợi thủy sản cũng được tái tạo khá rõ nét, cá đồng, ếch nhái, chim cò xuất hiện ngày càng nhiều, cho thấy môi trường đang cải thiện tốt. Từ đó, nông dân hiểu rõ lợi ích hoạt động bảo vệ môi trường, đồng thời đã thu gom được hơn 38.418 kg bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng ngoài đồng ruộng. Lượng rác thải BVTV này được đem tiêu hủy tại nhà máy xi măng Insee Việt Nam.

Nổi bật trong chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” là đã thành lập được 10 CLB với 100 thành viên nông dân chuyên phun xịt thuốc thuê. Điểm nhấn đặc biệt khác, là hoạt động truyền thông rộng rãi đến cộng đồng thông qua giải đua xe đạp ĐBSCL qua các năm từ 2013 đến 2017.

Với sự cổ vũ nhiệt tình của nhân dân, giải đua xe đạp mang thông điệp “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng nông thôn. Chương trình sẽ còn tiếp tục thực hiện với nhiều hoạt động chuyên ngành và hoạt động xã hội ý nghĩa, mang lại cho môi trường và cuộc sống nông thôn ngày càng tươi đẹp, phát triển bền vững.

Trao đổi với NNVN, ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, dự kiến trong giai đoạn 2 của chương trình tiếp tục mở rộng qui mô, vận động thêm các DN thuốc BVTV trong nước và 8 DN nước ngoài cùng tham gia đồng hành với chương trình.

Theo ông Thiệt, sắp tới chương trình sẽ phối hợp với các địa phương, chọn những xã đang xây dựng NTM để triển khai các mô hình sản xuất sạch và thu gom bao bì thuốc BVTV trên phạm vi lớn. Đồng thời, từ xã sẽ mở rộng ra cả huyện và đến cuối giai đoạn 2 của chương trình sẽ mở rộng ra toàn tỉnh.

 

MINH SÁNG

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận