NNVN & Bạn đọc

Lập dự án xây dựng lò giết mổ để khai thác, chế biến cát sỏi!

Cập nhật: 15:32, Thứ 6, 19/05/2017

Sau khi “lừa” được chính quyền tỉnh Thái Nguyên, cấp Giấy Chứng nhận đầu tư để Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Thế nhưng...

Ngay lập tức, Công ty CP Hương Nguyên Thịnh đã tổ chức khai thác, chế biến cát, sỏi trái phép tại xóm Đà Tiến, xã Thịnh Đức, TP.Thái Nguyên, gấy bức xúc dư luận.

20-48-29_1
Bản đồ quy hoạch giết mổ hoành tráng của Cty Hương Nguyên Thịnh.

Ngày 10/4/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên cấp cho Công ty CP Hương Nguyên Thịnh (Cty Hương Nguyên Thịnh) Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 17121000011, để thực hiện dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, kết hợp nuôi trồng thủy sản trên diện tích gần 5ha, tại xóm Đà Tiến, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, Cty Hương Nguyên Thịnh sẽ đầu tư trên 38 tỷ đồng để triển khai dự án, với cam kết đưa dự án giết mổ vào sử dụng tháng 12/2014.

Để dự án được triển khai nhanh, tỉnh Thái Nguyên đã ưu ái tạo điều kiện cho Cty Hương Nguyên Thịnh được tận thu cát sỏi trong khuôn viên dự án, để thực hiện các hoạt động xây dựng, đồng thời còn hỗ trợ khoảng 2,5 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, Cty Hương Nguyên Thịnh chỉ tập trung vào việc khai thác, chế biến cát sỏi.

20-48-29_2
Hơn 3 năm triển khai dự án xây dựng lò giết mổ, đến nay Cty Hương Nguyên Thịnh mới xong mấy hạng mục cấp 4 lèo tèo.

Khi bị người dân tố cáo khai thác cát, sỏi bán trái phép, tháng 11/2015,  Đoàn Kiểm tra của TP. Thái Nguyên đã lập biên bản vi phạm và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm với số tiền phạt là 115.000.000 đồng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các giải pháp phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Đến ngày 29/6/2016 UBND TP. Thái Nguyên đến kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án xây dựng của Cty Hương Nguyên Thịnh, thì mọi hoạt động khai thác, tập kết, chế biến cát sỏi vẫn diễn ra trong khu vực dự án xây lò giết mổ tập trung này. Thậm trí, để “che mắt thánh”, vào ngày 1/7/2016 đại diện Cty Hương Nguyên Thịnh đã ký một hợp đồng cho Công ty TNHH Hải Thành mượn và sử dụng diện tích đất vào việc tập kết, chế biến cát sỏi.

Sự việc khai thác, tập kết, chế biến cát sỏi trong khuôn viên dự án giết mổ gia súc, gia cầm của Cty Hương Nguyên Thịnh đã diễn ra nhiều năm và cho đến những ngày đầu tháng 5/2017, vẫn hoạt động như đại công trường khai thác, chế biến cát, sỏi, dư luận đã đặt câu hỏi ai đã “chống lưng” để Cty Hương Nguyên Thịnh cho mượn đất xây dựng dự án giết mổ gia súc, gia cầm tập trung để khai thác cát, sỏi?

20-48-29_3
Cát sỏi vẫn được tập kết ngổn ngang tại khu vực xây dựng lò mổ.
20-48-29_4
Bản Hợp đồng cho mượn bãi tập kết cát sỏi, với mục đích “che mắt cơ quan chức năng” của Cty Hương Nguyên Thịnh.

 

Việt Bắc

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận