Văn hóa

Lễ hội đua bò Bảy Núi thứ 18

Cập nhật: 09:34, Thứ 6, 18/09/2009

Lễ hội đua bò năm 2009 năm nay diễn ra trong bầu không khí tưng bừng và hoành tráng hơn. Ban tổ chức sẽ truyền hình trực tiếp lễ hội đến khán giả khắp khu vực ĐBSCL...

Hằng năm vào dịp Tết Đolta, bà con người dân tộc ở các huyện miền núi An Giang đều tổ chức nhiều cuộc vui chơi giải trí, ấn tượng nhất là lễ hội đua bò truyền thống.

Năm nay, lễ hội đua bò Bảy Núi cúp truyền hình An Giang lần thứ 18 được khai mạc sáng hôm nay (18/9) tại trường đua chùa Tham-Mít, thuộc xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên, An Giang), thu hút 72 đôi bò khắp nơi trong tỉnh đến tham gia.

Ông Trần Văn Cát, chủ đôi bò đương kim vô địch năm 2008, ở ấp Tân Long, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, cho biết: Đua bò là một môn thể thao rất hấp dẫn nhưng nếu người chơi không say mê, không dạn dày kinh nghiệm thì khó giành được chiến thắng. Muốn vậy, trước hết chúng ta phải chọn một đôi bò có tướng tốt đùi khỏe dễ điều khiển, quan trọng nhất là phải trung thành với chủ. Sự trung thành thường biểu hiện qua các nét ngoại hình như mặt dài, thẳng, đều đặn, không hủng hóp. Ngoài ra, chọn một con bò hay còn phải chú ý đến cặp sừng đều đặn, mắt xéo không biểu lộ sự nhút nhát, tai nhỏ, lưng thẳng, không oằn và đầu đủ bốn xoáy.

Anh Chau Điêu, một tài xế đua bò nổi tiếng ở xạ Tân Lợi - Tịnh Biên cũng tâm sự: Nuôi bò đua còn cực hơn nuôi con đẻ của mình vì trước ngày thi đấu hai tháng phải dẫn ra đồng tập dượt, bất kể mưa gió. Ngoài ra còn phải cho bò ăn toàn cỏ non, tối ngủ mùng, cho uống nước dừa tươi quấy với hột gà và tắm mỗi ngày từ hai đến ba lần.

Lễ hội đua bò năm 2009 năm nay diễn ra trong bầu không khí tưng bừng và hoành tráng hơn. Ban tổ chức sẽ truyền hình trực tiếp lễ hội đến khán giả khắp khu vực ĐBSCL. Cơ cấu giải thưởng tăng gấp đôi so với các năm trước. Anh Chau Dươn khán giả cổ vũ lễ hội ở xã Lương Phi – Tri Tôn cho biết ý nghĩ của việc đua bò:  Đua bò, điều quan trọng trước nhứt là đem niềm vui về cho đồng bào. Sau khi thắng cuộc, người ta yêu quý, gìn giữ cặp bò chiến thắng như một tài sản quý báu. Các vận động viên tham gia cuộc đua không phải vì tiền mà là danh dự. Người chiến thắng không những mang vinh quang về cho gia đình, phum sóc mà còn cho cả huyện nữa.

LÊ HOÀNG VŨ

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận