Trong nước

'Lò xay' huấn luyện viên ở V-League

Cập nhật: 06:45, Thứ 4, 03/07/2019

Số vị thuyền trưởng mất việc trong năm 2019 hiện là 6 người, gấp đôi cả mùa năm ngoái, và hứa hẹn chưa dừng lại.

duc-thng144404189
HLV Đức Thắng làm việc ở Thanh Hóa từ tháng 5/2018.

So với những giải VĐQG khác, V-League từ trước đến nay có tiếng là hiền, họa hoằn lắm mới có HLV mất việc. Chẳng hạn như mùa trước, chỉ có 3 nhà cầm quân phải mất việc là Marian Mihail (Thanh Hóa), Phan Văn Tài Em (Sài Gòn) và Đinh Hồng Vinh (Cần Thơ).

Trước nữa, năm 2017, số HLV bị mất việc cũng là 3 người. Năm 2016, số lượng chỉ là 2 người. Năm cao nhất trong những mùa gần đây là 2015, số HLV bị “ra rìa” cũng chỉ dừng ở con số 4.

Nhưng ở mùa 2019, sau sự ra đi của HLV Đức Thắng ở Thanh Hóa, tổng cộng đã có 6 người mất việc. 5 cái tên còn lại là Dương Minh Ninh (HAGL), Trần Minh Chiến (Bình Dương), Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định), Hoàng Văn Phúc (Quảng Nam) và Lee Heung Sil (Viettel). Đây có thể xem là con số chưa từng có trong lịch sử. Càng lạ hơn nữa là ở thời điểm HLV Đức Thắng quyết định rút lui. Chiến lược gia họ Nguyễn rời Thanh Hóa khi đội bóng xứ Thanh đang chơi khởi sắc, sau sự trở lại của bầu Đệ ở ghế cao nhất.

Ông Thắng rời Thanh Hóa chắc chắn không phải HLV cuối cùng bị “lò xay” V-League nghiền nát, bởi vẫn còn đó một Khánh Hòa rơi tự do trên bảng xếp hạng với vị trí đội sổ, hay Hải Phòng ngày càng bất ổn sau quãng thời gian đầu mùa chơi khá được. Theo như “cái hẹn” hàng năm, tháng 8 – lúc giai đoạn lượt về còn khoảng một nửa – sẽ là thời điểm lý tưởng để các CLB xuống tay để trụ hạng, hoặc đạt vị trí cao hơn.

Trong số những cái tên nhận trát sa thải từ đầu mùa, hai cái tên để lại nhiều tiếc nuối nhất là Nguyễn Văn Sỹ và Hoàng Văn Phúc. Ông Sỹ là người lăn lộn nhiều năm với bóng đá Nam Định từ thuở còn là cầu thủ, sau khi giúp đội bóng này lên chơi V-League, nhưng với lượng ngoại binh ở mức trung bình thấp, Nam Định rất khó cạnh tranh với những đối thủ còn lại. Tương tự như vậy là trường hợp của ông Phúc ở Quảng Nam. Cựu HLV tuyển Việt Nam từng giúp đội bóng xứ Quảng vô địch V-League 2017, nhưng khi lớp trụ cột có tuổi, chiến lược gia họ Hoàng không thể trụ nổi ở sân Tam Kỳ.

Vài năm trở lại đây, V-League chứng kiến sự tham gia của nhiều HLV ngoại, với thành công đặc biệt của Jung Hae-seong tại TPHCM. Việc đào thải HLV với tần suất cao hơn, có thể là cánh cửa để những làn gió mới giúp nâng tầm giải đấu.

HỒNG PHÚC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận