Pháp luật

Loạt cựu sĩ quan cấp tá lĩnh án tù vì chiếm đoạt tài sản

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 21/11/2019

Ngày 20/11, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã thông tin chính thức về vụ xét xử các bị cáo nguyên là đại tá, thượng tá, trung tá và một trưởng phòng của Viện KSND tỉnh Cao Bằng về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản và che giấu tội phạm.

Danh tính các bị cáo cụ thể như sau: Lục Minh Nhậm, nguyên Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Cao Bằng; Đàm Thị Lê, nguyên Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy; Đoàn Trọng Vĩnh, nguyên Đội trưởng thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy; Nguyễn Văn Bình, nguyên Phó Đội Trưởng thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy; Hoàng Thị Hạnh, nguyên Trưởng phòng, thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng; Nguyễn Văn Luyến, nguyên Phó Giám thị Trại giam Phú Sơn 4 (tỉnh Thái Nguyên) và Vũ Trí Cường, nguyên trinh sát Trại giam Phú Sơn 4.

Theo cáo trạng, ngày 30/4/2013, Chi cục Hải quan Tà Lùng phối hợp với Công an huyện Phục Hòa (Cao Bằng) bắt đối tượng Hoàng Thị Mượt vì hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, tạm giữ của Mượt 140.500 nhân dân tệ và trên 46 triệu đồng.

Do nghi vấn Mượt mang tiền mua bán trái phép ma túy qua biên giới, Công an huyện Phục Hòa báo cáo Công an tỉnh chuyển vụ việc đến phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tiếp tục điều tra.

Tại Công an tỉnh Cao Bằng, Mượt khai số tiền trên là do người Trung Quốc trả tiền mua lợn. Căn cứ lời khai của Mượt, điều tra viên đề xuất với lãnh đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy hành vi của Mượt chưa cấu thành tội phạm nên không tạm giữ Mượt. Số tiền của Mượt được quản lý tại két sắt của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, không làm thủ tục nhập kho vật chứng theo quy định.

Đến ngày 7/10/2013, Hoàng Thị Mượt bị bắt vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong thời gian Mượt bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh, ngày 23/12/2013, Đoàn Trọng Vĩnh đã lập biên bản trả số tiền 140.500 nhân dân tệ và trên 46 triệu đồng cho Mượt; Mượt ký vào biên bản (nhưng thực tế Mượt không được nhận tiền).

Ngày 20/1/2014, Nguyễn Văn Bình (Phó Đội Trưởng thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) đổi 140.500 nhân dân tệ được 440 triệu đồng, cộng với số tiền trên 46 triệu đồng, tổng cộng được 486 triệu đồng. Số tiền này, các bị cáo Nhậm, Lê, Vĩnh, Bình đã chia nhau mỗi người được 100 triệu đồng; trên 86 triệu đồng còn lại sử dụng vào mục đích khác.

Trong một diễn biến khác, ngày 7/10/2013, khi Mượt bị bắt vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy, khám xét tại nhà Mượt có heroin, một số tiền, vàng (được niêm phong lại). Ngày 11/1/2014, tại phòng làm việc của Đàm Thị Lê, các bị cáo Lê, Nhậm, Vĩnh, Bình, Hạnh và Hoàng Thị Mượt, Hoàng Thị Hạnh (chị của Mượt) đã mở niêm phong tiền và vàng thu tại nhà Mượt kiểm đếm được 622 triệu đồng và 21 cây vàng.

Tại đây, cán bộ Công an đã yêu cầu Mượt ký nhận đã nhận đủ tiền và vàng. Nhưng thực tế, chỉ trả cho Mượt 300 triệu đồng và 11 cây vàng; 22 triệu đồng chuyển theo hồ sơ vụ án. Còn lại 300 triệu đồng và 10 cây vàng, các bị cáo đã chia nhau. Như vậy, các bị cáo kể trên đã chiếm đoạt của Mượt tổng cộng 1 tỉ 138 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Bình tại phiên xét xử.

Trong ngày xét xử thứ hai, phần tranh luận tại tòa, các kiểm sát viên và luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đối đáp, tranh luận công khai, làm rõ hành vi phạm tội, hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo.

Trong phần tuyên án, chủ tọa phiên tòa khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. 

Các bị cáo Lục Minh Nhậm, Đàm Thị Lê, Đoàn Trọng Vĩnh, Nguyễn Văn Bình, Hoàng Thị Hạnh trong quá trình giải quyết hai vụ việc, vụ án đã chiếm đoạt của Hoàng Thị Mượt tổng cộng 1,38 tỷ (Mượt hiện đang thụ án chung thân tại Trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên vì mua bán trái phép chất ma túy). Các bị cáo: Nhậm, Lê và Vĩnh cùng lĩnh 13 năm tù, Bình 10 năm tù, còn Hạnh 5 năm tù.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Luyến, Vũ Chí Cường bị truy tố vì tội che giấu tội phạm do biết các cán bộ Công an tỉnh Cao Bằng chiếm đoạt tiền của Mượt nhưng vẫn tạo điều kiện cho họ gặp Mượt để trả tiền và vận động Mượt viết đơn rút đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản. Luyến lĩnh 2 năm tù, Cường được miễn trách nhiệm hình sự.

TOÁN NGUYỄN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận