Thế giới

Lời khai chấn động đồi Capitol

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 24/10/2019

Sức ép lên ông Trump đang gia tăng sau khi có thêm những tình tiết mới xoay quanh nghi án ông  ép Ukraine mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

Những lời khai mới đây của Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine, Bill Taylor có thể đẩy ông Trump tiến gần tới một phiên luận tội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đối diện một cuộc luận tội

Hồi tháng 7, ông Trump bị hé lộ đã yêu cầu Tổng thống Ukaine, Volodymir Zelensky mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào công ty Burisma, một công ty năng lượng lớn ở Ukraine. Mấu chốt của câu chuyện nằm ở chỗ, Burisma là công ty thu nhận Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Jode Biden, đối thủ tiềm năng của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm sau.

Theo Bloomberg, Hunter Biden đã đầu quân cho Burisma vào năm 2014, sau khi vừa bị đuổi khỏi Hải quân Mỹ vì dương tính với cocain. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden được mô tả là người đóng vai trò quan trọng trong các chính sách ngoại giao của Mỹ với Ukraine khi đương nhiệm, với không ít hơn 10 lần thực hiện các chuyến công du tới nước này. Một cuộc điều tra nhắm vào Burisma hiển nhiên có thể dẫn tới Hunter và đích ngắm cuối sẽ là ông Jode Biden.

Ông Bill Taylor, Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine vừa tiết lộ những tình tiết chấn động

Bất chấp những cáo buộc lạm dụng quyền lực của phe Dân chủ, ông Trump dường như đã đứng vững trước áp lực suốt hơn 2 tháng qua. Tuy nhiên, diễn biến mới đây nhất đang đẩy ông vào tình thế khó khăn hơn. Reuters hôm qua cho biết, trong phiên điều trần trước các uỷ ban Hạ viện Mỹ, đại diện lâm thời Mỹ tại Ukraine, Bill Taylor đã đưa ra những tình tiết mới thực sự tai hại với ông Trump.

Tại phiên điều trần kín trên đồi Capitol đêm 22/10, ông Taylor cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Ukraine đã bị suy yếu bởi “một kênh phi chính thức bất thường trong hoạch định chính sách Mỹ”, và rằng Mỹ đã hoãn viện trợ an ninh cho Ukraine chỉ bởi các vấn đề chính trị nội bộ.

Cái ông Taylor đề cập ở trên chính là việc Tổng thống Trump đã trì hoãn khoản viện trợ 391 triệu USD của Mỹ cho Ukraine. Theo ông Taylor, trước đó ông Trump thông qua Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU), Gordon Sondland, gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine Zelensky “tuyên bố công khai” việc mở cuộc điều tra nhằm vào Burisma.

“Nếu Tổng thống Ukraine không công khai làm rõ mọi thứ, tôi rằng sẽ có sự bế tắc”-ông Taylor thuật lại lời ông Sondland trong phiên điều trần. Ông Taylor đồng thời cung cấp một tin nhắn với ông Sondland, trong đó ông thể hiện sự phản đối với việc trì hoãn viện trợ cho Ukraine.

“Hơn 13.000 người Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Nhiều người khác sẽ bị chết nếu thiếu sự viện trợ của Mỹ”-Washington Post dẫn lời ông Taylor trong phiên điều trần.

Tổng thống Ukraine Zalensky và ông Trump

Bằng cách nào đó, bản báo cáo dài 15 trang trong phiên điều trần của ông Taylor đã nhanh chóng bị tiết lộ ra ngoài. Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Karen Bass tuyên bố với báo chí, bà thực sự cảm thấy “sốc” với những gì được hé lộ. Đảng Dân chủ tuyên bố đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực, tư lợi, gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Theo kết quả khảo sát mới nhất do Reuters/Ipsos thực hiện, tỉ lệ người ủng hộ luận tội Tổng thống Donald Trump đã tăng lên. Cụ thể, có 46% người được hỏi ủng hộ luận tội ông Trump so với 40% phản đối.

Đáng chú ý, trong số các cử tri độc lập (được coi không thuộc về phe Dân chủ hay Cộng hoà), tỉ lệ ủng hộ luận tội ông Trump cũng tăng lên 45% so với 32% phản đối. Đây là mức cao nhất trong 1 năm trở lại đây.

Trong số các cử tri Cộng hoà, tỉ lệ ủng hộ cách giải quyết các vấn đề nước ngoài của Tổng thống Trump là 73%, 75% ủng hộ các quyết sách của ông trong cuộc chiến chống IS. Cả hai mức này lần lượt giảm 6 và 8% so với thời điểm tháng 4/2019.

Đảng Cộng hoà hôm qua tuyên bố, phe Dân chủ đang dành thời gian cho những việc lãng phí, tốn tiền thuế của dân. Mặc dù vậy, Reuters cho biết những diễn biến mới có thể đẩy ông Trump đứng trước một cuộc luận tội.

 

An Quốc

(Reuters, AFP)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận