NNVN & Bạn đọc

Mắc bẫy khi vay tiền qua... điện thoại

Cập nhật: 09:36, Thứ 5, 10/10/2019

Chỉ cần gọi một cuộc điện thoại là có tiền, lãi suất thấp, giải ngân dễ dàng, không cần thế chấp... là những lời quảng cáo về dịch vụ vay tiền qua mạng. 

Do nôn nóng vay tiền, bà Huỳnh Thị Bến B, ngụ ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đã bị mắc bẫy lừa.

Bà B buồn rầu khi không vay được tiền lại mất tiền.

Cụ thể, ngày 4/10/2019, bà B nhận được cuộc gọi từ số 02862856131 xưng là nhân viên của một công ty hỗ trợ cho bà vay tiền không cần thế chấp. Trước đây, bà đã có vay của công ty này nên bà nghĩ sẽ được tiếp tục giải ngân.

Qua ngày hôm sau, bà nhận được điện thoại số 02862847807 báo tin đã chuyển qua bưu điện hộp quà đối với khách hàng thân thiết, trong đó có một điện thoại di động kèm một thẻ của công ty để sau này công ty kích hoạt thẻ bà sẽ nhận được tiền vay.

Tuy nhiên, nhân viên yêu cầu bà B khi nhận hộp quà, phải đóng số tiền là 1.980.000 đồng theo địa chỉ ghi trên hộp quà gọi là phí bảo hiểm trên tổng số tiền bà yêu cầu được vay, đồng thời nhân viên buộc bà phải đóng tiền mới được nhận hàng. Nhân viên này thông báo với bà là sau khi đóng phí bảo hiểm xong, bà mở hộp quà ra nhận điện thoại, thẻ rồi đọc số seri, số tài khoản trên thẻ để nhân viên kích hoạt và đến ngân hàng nhận tiền vay từ số tài khoản đã được kích hoạt.

Sau khi chuyển tiền theo địa chỉ trên, bà B mở hộp quà ra, trong đó có 1 điện thoại di động “cùi bắp” trị giá chỉ hơn 100 ngàn đồng và 1 thẻ màu đỏ ghi THẺ VIP CÔNG TY TNHH SHOPPING. Số seri 88997908149. Mặt bên kia thẻ ghi: Thẻ này chỉ sử dụng 3 tháng kể từ ngày kích hoạt thẻ. Số tài khoản 3082023512.

Khi đến ngân hàng, bà B gọi lại số điện thoại đã liên lạc của nhân viên này nhiều lần để kích hoạt thẻ nhưng máy bị khóa. Lúc sau, số điện thoại 02862847807 liên lạc lại cho bà và xưng tên T là người của công ty trấn an, giải thích rằng công ty có rất nhiều nhân viên, làm ăn ổn định, tồn tại nhiều năm nay, không vì gần 2 triệu đồng phí bảo hiểm mà đánh đổi, làm mất uy tín. Nhưng sau cuộc gọi đó, bà B liên tục gọi lại 2 số điện thoại đã liên lạc với bà nhưng đều ngoài vùng phủ sóng.

Bà B cho rằng, đây là hành vi dối trá, lừa đảo trắng trợn, đề nghị ngành chức năng làm sáng tỏ sự việc. Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác trước những cuộc điện thoại, tin nhắn thông báo trúng thưởng, gửi tiền “phí” nhận hàng hóa, món quà của những người lạ với thông tin, địa chỉ không rõ ràng kẻo bị mắc bẫy kẻ gian.

Kiều Tước Nguyên

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận