Sức khỏe - Gia đình

Mắc khối u mũi khiến khuôn mặt cụ bà biến dạng

Cập nhật: 13:10, Thứ 3, 14/11/2017

Đó là ca bệnh lạ của cụ bà người Philipin Editha Dadores, nó không chỉ ảnh hưởng đến khuôn mặt mà còn làm biến dạng hộp sọ, trang tin Dailymail (DM) ngày 13-11 cập nhật.

09-20-38_1
Cụ Editha với khối u mũi khổng lồ

Theo DM, cụ bà Editha Dadores năm nay 71 tuổi, ở Puerto Princesa mang khối u suốt 4 năm liền, ban đầu chẩn đoán nhầm là viêm xoang, dùng thuốc nhưng không khỏi, sau đó khối u cứ lớn dần, bao trùm cả khuôn mặt, và làm cho hộp sọ dài ra như có thêm chiếc mõm.

Năm 2015, cụ Editha đã qua phẫu thuật nhưng khối u không thu lại mà lớn nhanh, làm vỡ hộp sọ. Sau khi khám và làm các xét nhiệm, bác sĩ phát hiện thấy cụ mắc chứng u nhú đảo ngược đơn thuần (inverted papillomas) hay còn gọi là khối u mũi. Căn bệnh có các triệu chứng tương tự như viêm xoang nên rất dễ nhầm lẫn.

Cụ Editha đã qua điều trị nhiều lần nhưng không ngăn được khối u phát triển. Nó làm cho hộp sọ, ban đầu tạo ra phần nhô giống như c mõm. Sau khi phẫu thuật khuôn mặt đỡ hơn, không còn đau nữa, nhưng khuôn mặt thì bị hư hỏng nặng và xương mặt bị gãy. Để khắc phục, bác sĩ cho hay việc tái tạo khuôn mặt có thể phát sinh những rủi ro không lường hết.

Theo các chuyên gia tai mũi họng Manila, u nhú đảo ngược có tỷ lệ mắc bệnh 0,5-7% trong số nhưng loại u ở mũi, phụ nữ mắc bệnh cao hơn nam giới tới 4 lần. Đây là căn bệnh lạ, chưa rõ nguyên nhân nên hiệu quả điều trị còn hạn chế.

U thường xuất phát từ thành bên của xoang mũi và hiếm khi tìm thấy ở vách ngăn mũi. U thường xuất phát từ khe giữa và xoang liên quan nhiếu nhất là xoang hàm, sau đó là xoang sàng và sau cùng là xoang bướm và xoang trán. Căn bệnh có khuynh hướng tái phát cao, gây phá hủy cấu trúc mô xung quanh và thường kết hợp với ung thư, nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma).

Điều trị bệnh lý u nhú đảo ngược chủ yếu là phẫu thuật mở để cắt xương hàm trên để lấy trọn vẹn khối u ra ngoài. Phẫu thuật nội soi cũng có tỷ lệ thành công cao cho các trường hợp khối u còn nhỏ. Tỷ lệ tái phát cho cả hai dạng phẫu thuật này từ 10%-75% tùy theo từng ca bệnh cụ thể.

Hộp sọ cụ Editha bị biến dạng vì khối u mũi

 

Minh Ng

(Theo Dailymail.co.uk- 11/2017)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận