Thế giới

Monsanto thừa nhận dùng thuốc trừ sâu cấm

Cập nhật: 12:07, Thứ 6, 22/11/2019

Tập đoàn Monsanto đã thừa nhận tội danh sử dụng trái phép thuốc trừ sâu có độc tố cao trên cây trồng và phải chịu khoản tiền phạt 10 triệu USD.

Theo đó, hãng công nghệ sinh học khổng lồ của Mỹ đã lạm dụng thuốc trừ sâu độc hại khi thử nghiệm trên cây trồng thuộc vùng Maui, đảo Hawai.

Nhân viên Monsanto bên ruộng ngô thí điểm tại vùng Kihei, Hawaii

Tòa án quận Honolulu cho biết, Monsanto đã thừa nhận việc phun xịt loại thuốc trừ sâu mang tên Penncap-M lên ngô và một số loại cây trồng khác tại cơ sở Valley Farm của tập đoàn vào năm 2014, mặc dù đã biết rằng loại hóa chất này đã bị Cục Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cấm trước đó một năm.

"Hành vi này gây ra nguy cơ tiêu cực cho môi trường, cộng đồng xung quanh và chính nhân viên của Monsanto. Luật pháp và quy định liên bang đã quy định rất rõ việc sử dụng các loại hóa chất nguy hiểm phải đảm bảo các yếu tố cách ly an toàn, cả ở các khâu lưu trữ sản phẩm, vận chuyển và sử dụng", luật sư Nick Hanna nói.

Vụ xét xử Monsanto lần này được loan tin trong bối cảnh nhà sản xuất nông dược khổng lồ Mỹ đang phải đối mặt với hàng loạt hồ sơ kiện tụng liên quan đến hóa chất diệt cỏ  Roundup được cho là gây ung thư.

Các công tố viên liên bang Mỹ ban đầu đã quy vụ việc dùng thuốc trừ sâu Penncap-M này vào tội sử dụng bất hợp pháp chất độc thần kinh. Tuy nhiên, sau khi tranh tụng với luật sư của Monsanto và hội thẩm đã thống nhất với tội danh nhẹ hơn.

Một nhà máy sản xuất của tập đoàn Mosanto ở vùng Lilo, Antwerp (Bỉ) 

Trong phần bào chữa của mình, Monsanto thừa nhận đã phun thuốc Penncap-M cho mùa màng hồi năm 2014 không đảm bảo đủ thời gian cách ly an toàn cho công nhân với chỉ một tuần lễ, thay vì 31 ngày.

Phía bị đơn cũng kêu gọi Monsanto phải chi trả khoản tiền phạt hình sự 6 triệu USD và 4 triệu USD để bồi thường cho cộng đồng cư dân bị ảnh hưởng ở Hawaii. Chính quyền địa phương cho biết, đã đồng ý xóa tội cho Monsanto vòng trong 2 năm nếu công ty này tuân thủ theo các thỏa thuận bào chữa.

Kim Long

(AFP, AP)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận