NNVN & Bạn đọc

Một kết luận giám định ADN gây ngờ vực

Cập nhật: 09:15, Thứ 6, 13/10/2017

Sau hơn 20 năm đơn từ liên tục, ngày 4/4/2014 và ngày 13/4/2015, Cục Người có công (Bộ LĐ-TBXH) có hai văn bản số 472/NCC-TTLS và 635/NCC-TTLS, yêu cầu Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Bình phối hợp cùng với UBND huyện Thái Thụy, tổ chức khai quật hai ngôi mộ...

Đó là ngôi mộ số 34 (mộ LS Vũ Hữu Phi nhưng hiện được gắn tên LS Nguyễn Duy Quỳnh) và số 35 (không có tên LS) trong NTLS xã Thụy Ninh để lấy mẫu sinh phẩm hài cốt, đồng thời lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân 2 LS Vũ Hữu Phi và Nguyễn Duy Quỳnh, giám định ADN, để xác định danh tính LS.

08-13-42_khi_qut_ngoi_mo_so_35_ly_mu_gim_dinh_dn
Khai quật ngôi mộ số 35 để lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN

Tuy nhiên Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Bình và UBND huyện Thái Thụy không chấp hành, chỉ cho khai quật ngôi mộ số 35 (không có tên LS). Viện Pháp y Quân đội được mời về lấy mẫu sinh phẩm và giám định. Kết luận giám định của Viện Pháp y Quân đội cho thấy: Mẫu sinh phẩm lấy từ hài cốt trong ngôi mộ số 35 và mẫu sinh phẩm lấy từ bà Vũ Thị Kiến, em ruột LS Vũ Hữu Phi, có quan hệ huyết thống.

Nói về bản kết luận giám định này, ông Vũ Văn Ruy, con trai của LS Vũ Hữu Phi, rất bức xúc:

- Ngôi mộ chứa hài cốt của bố tôi chỉ có thể là ngôi mộ số 34 chứ hoàn toàn không phải là ngôi mộ số 35. Tiểu đựng hài cốt bố tôi được đạy bằng hai hàng gạch, loại gạch xây tường bình thường. Xương trán bố tôi có một lỗ thủng do bị đạn của lính Pháp bắn. Viên đạn xuyên ra đằng sau gáy nên xương gáy cũng bị thủng. Đó là những bằng chứng không ai có thể làm ra được.

Khi khai quật ngôi mộ số 35, thì tiểu được đậy bằng hai viên gạch, loại gạch Bát Tràng lát sân chứ không phải đạy bằng hai hàng gạch xây bình thường. Xương trán và xương mặt của hài cốt trong tiểu đã bị tiêu hủy, nhưng xương gáy thì còn nguyên, hoàn toàn lành lặn chứ không bị thủng.

Bố tôi là người cao to, nhưng hài cốt chứa trong ngôi mộ số 35 lại là hài cốt của một người có vóc dáng nhỏ bé. Vậy tại sao lại có kết luận giám định là mẫu hài cốt trong ngôi mộ số 35 có quan hệ huyết thống với mẫu sinh phẩm lấy từ cô ruột tôi là Vũ Thị Kiến?

Tôi ngờ là có ai đó đã tác động một cách tiêu cực đến nhóm giám định, để có kết luận đó. Những người tác động đến nhóm giám định đó, nhất định là những người có trách nhiệm trong việc làm mất mộ bố tôi suốt mấy chục năm qua. Nếu sự thật được phơi bày, thì họ sẽ không thể trả lời được câu hỏi của thân nhân LS Nguyễn Duy Quỳnh, là tại sao lại gắn tên ông Quỳnh lên mộ người khác, để suốt mấy chục năm qua, con cháu ông lâm cảnh “mồ cha không khóc, lại đi khóc đống mối?”.

Để giải đáp nghi ngờ của ông Vũ Văn Ruy, ngày 9/5/2015, Cục phó Cục Người có công Đào Ngọc Lợi đã trực tiếp về xã Thụy Ninh, cùng nhân viên trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm của hài cốt trong ngôi mộ số 35 và mẫu sinh phẩm bà Vũ Thị Kiến, tự mình mang đi giám định, không cho bất cứ ai biết tên cơ quan giám định (điều đó có nghĩa là không ai biết cơ quan nào để có thể liên hệ tác động).

Chỉ đến khi có kết quả giám định, ông Đào Ngọc Lợi mới công khai tên cơ quan giám định là Viện Công nghệ sinh học (thuộc Viện hàn lâm Khoa học- Công nghệ Việt Nam). Kết luận giám định của Viện trái ngược hoàn toàn với kết luận giám định của Viện Pháp y Quân đội: Giữa mẫu sinh phẩm lấy từ hài cốt trong ngôi mộ số 35 và mẫu sinh phẩm của bà Vũ Thị Kiến, em ruột LS Vũ Hữu Phi không có quan hệ huyết thống.

Buổi lấy mẫu hoàn toàn thất bại. Ngay sau ngày 29/9/2017, ông Vũ Văn Ruy đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, nói rõ hơn những gì ông đã trình bày tại buổi lấy mẫu ngày 29/9. Nhưng đến nay, vẫn chưa có cơ quan nào trả lời.

Do kết quả giám định của hai cơ quan trái ngược hoàn toàn với nhau, nên ngày 13/3/2017, Cục Người có công có công văn đề nghị Viện Pháp y Quốc gia (Bộ Y tế) thành lập hội đồng giám định để giám định lần 3. Ngày 25/4/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế có quyết định giao cho Viện Pháp y Quốc gia thành lập hội đồng.

Ngày 29/9/2017, đại diện Cục Người có công, đại diện Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Bình, lãnh đạo UBND và lãnh đạo một số phòng, ban thuộc UBND huyện Thái Thụy cùng hội đồng giám định thuộc Viện Pháp y Quốc gia đã về xã Thụy Ninh, mời thân nhân gia đình 2 LS Vũ Hữu Phi và Nguyễn Duy Quỳnh đến UBND xã Thụy Ninh để lấy mẫu sinh phẩm, đồng thời khai quật ngôi mộ số 35 tại NTLS xã Thụy Ninh để lấy mẫu sinh phẩm lại nhằm giám định ADN lần 3. Nhưng thân nhân LS Nguyễn Duy Quỳnh không hợp tác, không có ai đến. Còn thân nhân LS Vũ Hữu Phi là ông Vũ Văn Ruy có đến, nhưng ông Ruy nói thẳng quan điểm của mình:

- Lần đầu, Viện Pháp y Quân đội về lấy mẫu công khai, nên đã xảy ra kết luận giám định mà tất cả các vị đều đã biết. Ai muốn tác động để làm sai lệch kết quả, chỉ cần xin số điện thoại một người trong tổ lấy mẫu, là sau đó có thể liên lạc để tác động được.

Lần này, Viện Pháp y Quốc gia cũng về lấy mẫu công khai, nên chúng tôi sợ lại có người liên hệ tác động. Chúng tôi đã mất hết niềm tin.Vì vậy, chúng tôi không đồng ý lấy mẫu. Trước sau, chúng tôi vẫn khẳng định ngôi mộ số 34 là mộ chứa hài cốt LS Vũ Hữu Phi, dù hiện nay nó được gắn tên LS Nguyễn Duy Quỳnh.

Kết quả giám định có thể tác động để thay đổi được, nhưng những bằng chứng như tiểu được đậy bằng 2 lớp gạch, xương trán và xương gáy hài cốt bị thủng, là những chứng cứ mà không ai, không một sự tác động nào có thể làm thay đổi được. Đề nghị cứ khai quật ngôi mộ số 34 lên để kiểm tra. Nếu đúng thì trả lại tên cho LS Vũ Hữu Phi...

Thanh Vũ

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận