Tin trong ngành

Một năm thiên tai khốc liệt, cơ bản các công trình thuỷ lợi vẫn an toàn

Cập nhật: 18:16, Thứ 4, 20/12/2017

Chiều 20/12, tại Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành ngành thủy lợi năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định:

Hội nghị Tổng kết công tác thuỷ lợi năm 2017 và định hướng nhiệm vụ năm 2018

 “Tuy ra đời trong bối cảnh thiên tai diễn biến khốc liệt, khó lường, nhưng Tổng cục Thủy lợi đã chỉ đạo linh hoạt, dũng cảm, quyết đoán, bám sát tình hình và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sang năm 2017, diễn biến thời tiết ngày càng khốc liệt, cực đoan và lệch với quy luật. Các đợt mưa gây lũ ống, lũ quét đã tàn phá nền nông nghiệp, hạ tầng kinh tế, kỹ thuật của nhiều tỉnh, thành phía Bắc.

Tiếp đó, liên tiếp hai cơn bão “dị thường” số 10 và 12 (có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4) đã đe doạ nghiêm trọng đến an toàn của hơn 2.000 hồ chứa lớn khắp cả nước, đặc biệt là 34 hồ chứa xung yếu chưa có điều kiện duy tu, bảo dưỡng.

Trong bối cảnh đó, Tổng cục Thuỷ lợi, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã tổ chức nhiều đoàn công tác về các “điểm nóng” có nguy cơ mất an toàn, chỉ đạo các địa phương và các đơn vị liên quan đảm bảo tuyệt đối an toàn hồ chứa với phương châm “4 tại chỗ”. Bởi vậy, nhiều địa phương đã nêu cao tinh thần cảnh giác, hạn chế tối đa rủi ro thiên tai.

Cũng theo Bộ trưởng, năm nay cũng là năm Tổng cục Thuỷ lợi ghi dấu ấn với việc phối hợp tích cực cùng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên thai, các viện nghiên cứu... để phân tích, dự báo, "hội chẩn" và chủ động đề xuất 6 lần xả đáy điều tiết mực nước hồ thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La. Những quyết định rất dũng cảm và đúng đắn đó đã tạo ra “lá bùa hộ mệnh” đảm bảo an toàn hồ chứa, bảo vệ SX, tài sản và tính mạng của nhân dân.

 Theo Bộ trưởng, năm nay cũng là năm Tổng cục Thuỷ lợi ghi dấu ấn với việc phối hợp tích cực cùng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên thai

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi: “Năm nay, nhiều hồ chứa lớn đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Thậm chí, đã xảy ra 22 sự cố hồ chứa, nếu không phát hiện kịp thời và khắc phục thì hậu quả khôn lường. Tổng cục đã tham mưu cho Bộ ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp đồng bộ cắt lũ, giảm ngập vùng hạ du, bảo vệ SX, dân sinh".

Bên cạnh đó, kết quả nổi bật của ngành trong năm 2017 là Luật Thuỷ lợi đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi; đê điều đã được Chính phủ ban hành. Đây là khung pháp lý đầy đủ, khắc phục những bất cập hiện nay, bảo đảm công tác thuỷ lợi phát triển bền vững.

Ông Đỗ Văn Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi, cho biết: Năm 2017, ngành thuỷ lợi đã vận hành hiệu quả hệ thống thuỷ lợi, đảm bảo nguồn nước phục vụ SX nông nghiệp trên phạm vi cả nước. Riêng 12 tỉnh, TP Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đảm bảo đủ nước gieo cấy khoảng 620.000ha lúa, thời gian lấy nước rút ngắn 4,5 ngày so với kế hoạch, với tổng lượng nước điều tiết từ các hồ chứa thuỷ điện là 4,67 tỷ m3.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, năm 2018 cần tập trung giải quyết các vấn đề trọng tâm, trọng điểm; xây dựng nhiều cơ chế chính sách mới, các mô hình thí điểm về công nghệ tiên tiến phục vụ nông nghiệp, thuỷ sản phù hợp với định hướng của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Đề án Tái cơ cấu ngành Thuỷ lợi.

MINH PHÚC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận