Cuộc sống muôn màu

Một ngày của siêu tỷ phú Warren Buffett

Cập nhật: 08:30, Thứ 7, 12/05/2018

Warren Buffet nổi tiếng là người có thói quen ăn uống kỳ lạ khi trung thành với các món ăn nhanh và uống tới 5 lon Coca Cola mỗi ngày.

08-36-35_1
Tỷ phú Warren Buffett hiện là người giàu thứ ba thế giới với khối tài sản 84 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Warren Buffett là một nhà đầu tư tỷ đô. Theo số liệu thống kê do Tạp chí Forbes công bố, tổng lượng tài sản của ông hiện lên tới 84 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ ba thế giới, sau ông chủ Amazon và ông chủ Microsoft.

Nhiều người nhận xét Warren Buffett là nhà đầu tư thành công và vĩ đại nhất thế giới bởi không chỉ giàu có về tài sản, ông còn rất giàu lòng nhân ái. Năm 2006, Warren Buffett đã cam kết hiến phần lớn khối gia tài của mình cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates do vợ chồng ông chủ tập đoàn Microsoft sáng lập. Ngoài ra, ông còn phân chia tài sản vào 4 quỹ từ thiện khác do gia đình mình lập nên.

Theo trang All Top Startups, Warren Buffett được mệnh danh là người đàn ông của những thói quen. Có những công việc ông bắt buộc phải làm mỗi ngày và nó vô cùng quan trọng đối với vị tỷ phú 88 tuổi này. Đọc là một trong số đó.

Những người thân cận với chủ tịch tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway cho biết ông thường dành 80% thời gian một ngày để đọc. Ông phân chia rất rạch ròi giữa việc đọc các báo cáo tài chính và đọc sách báo. Ông thường đọc báo cáo tài chính, báo cáo công việc, biên bản cuộc họp tại văn phòng. Sau giờ làm, ông mới đọc sách. Ông khuyên mọi người nên cố gắng đọc ít nhất 500 trang mỗi ngày.

Mặt khác, Warren Buffett cũng là một người đọc nhanh. Khi tập trung vào việc đọc, ông dường như đóng cửa với thế giới xung quanh. Ông bật tivi nhưng không để tiếng và thường đóng kín cửa sổ. Không gì quan trọng đối với ông lúc bấy giờ hơn cuốn sách hay tài liệu ông đang đọc.

08-36-35_2
Warren Buffett không làm việc khi thị trường chứng khoán chưa mở cửa và ông thường dành 80% thời gian mỗi ngày cho việc đọc. Ảnh: Reuters.

Dù giàu có, cuộc sống của tỷ phú Buffett khá giản dị. Theo CNBC, Warren Buffett vẫn sống trong một căn nhà 5 phòng ngủ ở thành phố Omaha, bang Nebraska, mà ông mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD. Và ông không bao giờ tiêu quá 3,17 USD cho bữa sáng.

Trên quãng đường 5 phút lái xe từ nhà đến văn phòng mà ông vẫn miệt mài đi suốt 5 thập kỷ qua, Warren Buffett luôn dừng lại ở cửa hàng bán đồ ăn nhanh McDonald’s. Thực đơn cho bữa sáng của ông chỉ gói gọn trong ba khẩu phần đồ ăn: Hoặc hai viên thịt chiên hoặc một chiếc xúc xích ăn kèm một quả trứng và phô mai hay thịt xông khói hoặc trứng kèm phô mai.

“Vào mỗi buổi sáng, lúc cạo râu, tôi sẽ nói với vợ về một trong ba mức tiền mà tôi sẽ tiêu, 2,61 USD, 2,95 USD hay 3,17 USD. Và rồi, bà ấy sẽ bỏ tiền vào một chiếc cốc nhỏ đặt bên cạnh tôi trên xe”, ông chia sẻ trong bộ phim tài liệu với tựa đề “Trở thành Warren Buffett” của kênh truyền hình HBO. Mỗi số tiền kể trên tương ứng với một trong ba bữa sáng của McDonald’s và Warren Buffett chi chính xác đến từng đồng lẻ.

“Nếu ngày nào tôi cảm thấy mình không dư giả lắm, tôi có thể mua loại 2,61 USD, gồm hai miếng thịt viên chiên. Tôi chập chúng lại và tự rót cho mình một ly Coca Cola”, ông nói. “Loại 3,17 USD thì có thịt xông khói, trứng và bánh phô mai. Tuy nhiên, thị trường sáng nay đi xuống, vì thế tôi bỏ qua bữa sáng 3,17 USD và chọn sang loại 2,95 USD”.

08-36-35_3
Bữa sáng của Warren Buffett luôn gắn liền với hãng đồ ăn nhanh McDonald’s. Ảnh: Business Insider.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài PBS, Warren Buffett cho hay ông luôn thức dậy vào 6h45 mỗi ngày. “Tôi không bao giờ có ý định hay mong muốn làm việc từ lúc 4h sáng”, ông nói. Việc làm đầu tiên trong ngày của ông sau khi đánh răng, rửa mặt là đọc tin tức từ báo Wall Street Journal, USA Today và tạp chí Forbes.

Dù là tín đồ của Coca Cola, Warren Buffett nhiều lúc vẫn mềm lòng trước món sữa lắc vị dâu. “Tôi đã xem kỹ các bảng thống kê bảo hiểm. Tỷ lệ tử vong thấp nhất nằm ở nhóm những đứa trẻ 6 tuổi”, ông nói với tạp chí Fortune. “Vì vậy, tôi quyết định ăn như một đứa trẻ 6 tuổi. Đó là bữa ăn an toàn nhất tôi có thể thực hiện”.

Công việc bận rộn song Warren Buffett không bao giờ quên tập luyện thể dục, thể thao. Tạp chí Entrepreneur cho biết ông luôn cố gằng tìm thời gian để tập thể dục nhằm đảm bảo một lối sống lành mạnh cũng như phần nào chống lại những tác hại từ thói quen ăn uống kém khoa học (dung nạp quá nhiều đồ ăn nhanh và thức uống có gas).

Theo CNBC, Warren Buffett không bao giờ lao vào công việc khi thị trường chứng khoán chưa mở cửa. Tới bữa trưa, ông thỉnh thoảng đưa mọi người tới McDonald’s và tiếp đãi họ tại đây. Chuyện kể rằng ông có lần đưa người bạn tỷ phú Bill Gates tới McDonald’s dùng bữa và sử dụng phiếu giảm giá để mua đồ.

Đến tối, Warren Buffett thường lên giường đi ngủ vào 22h45. “Tôi là người thích ngủ”, ông chia sẻ. “Vì thế, mỗi đêm tôi phải ngủ đủ 8 tiếng”.

08-36-35_4
Coca Cola là thức uống khoái khẩu của ông. Warren Buffett từng nói vui rằng 1/4 cơ thể ông là Coca Cola. Ảnh: Bloomberg

 

HOÀNG PHI

(Kiến thức gia đình số 19)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận