Vấn đề & Dư luận

Một tin mừng nhưng… khó tin!

Cập nhật: 06:40, Thứ 7, 11/05/2019

Xin nói ngay, nếu là sự thật, đây không chỉ là tin mừng mà là khao khát, là tự hào của mọi người dân nước Việt.

Đó là theo Báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư gửi Uỷ ban kinh tế của Quốc hội, kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá là một trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Đọc thông tin trên, mừng quá đi chứ. Tự hào quá đi chứ bởi đã nhiều, rất nhiều năm nay, giáo dục luôn là nỗi lo đau đáu của nước Việt không chỉ hôm nay mà của cả tương lai.

Một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại (đứng thứ 10 thế giới đâu phải chuyện bỡn) không chỉ đào tạo ra những người tài giỏi, đức độ cho đất nước mà còn là một ngành kinh tế mang lại nguồn thu ngoại tệ khổng lồ cho ngân sách như Mỹ, Singapore, Anh, Nhật… hiện nay chẳng hạn.

Rồi đây, sinh viên các nước giắt đầy túi USD sẽ đổ về Việt Nam theo học và họ sẽ rất tự hào vì đã được đào tạo ở một nền giáo dục top 10 thế giới…

Nghĩ đến thế thôi, đã thấy lòng dạt dào sung sướng!

Ơ, thế nhưng đánh giá ấy từ đâu nhỉ? Số liệu ra sao và dựa trên các tiêu chí nào?...

Không biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy thông tin này từ đâu nhưng xem ra, dư luận trong nước phản ứng dữ dội.

Tại buổi toạ đàm "Giáo dục trong bối cảnh công nghệ số" do Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng Quốc hội tổ chức tại Trường Đại học Sài Gòn vừa qua, hầu hết những người có mặt đều nghi ngờ về thông tin này.

Một hiệu trưởng một trường đại học tại TP.HCM cho rằng, thực trạng giáo dục nước ta hiện nay đang kém nhất thế giới chứ không phải trong 10 nước tiên tiến nhất thế giới. Nếu chúng ta không kịp thay đổi thì trong vòng 5 năm nữa, Việt Nam tiếp tục thua kém. Đặc biệt, khi thay sách giáo khoa, đổi mới chương trình, chúng ta đang làm rất lạ lùng…

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, chuyên gia văn hóa học và ngôn ngữ học nói trắng ra: “Nếu nói giáo dục Việt Nam là một trong 10 nền giáo dục tệ nhất thế giới còn có thể hiểu được, còn là một trong 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới thì thật khó hiểu”.

Nói thẳng ra, chẳng cần lý giải gì nhiều, chỉ cần so sánh con số sinh viên, học sinh Việt Nam ra nước ngoài học tập trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kinh doanh… với học sinh, sinh viên các nước đến theo học tại các trường đại học của Việt Nam là ra kết quả.

Tóm lại, đây là tin mừng nhưng… khó tin!

BÙI HOÀNG TÁM

(Kiến thức gia đình số 19)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận