Thế giới

Nga cảnh báo thế giới có thể hỗn loạn

Cập nhật: 08:33, Thứ 3, 17/04/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, tình hình thế giới có thể rơi vào hỗn loạn sau vụ không kích Syria của Mỹ và liên quân hôm 14/4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo Reuters, ngay sau vụ không kích trên, ông Putin đã điện đàm với người đồng cấp Iran, Hassan Rouhani và cảnh báo, thế giới có thể hỗn loạn nếu Mỹ cùng các đồng minh phương tây tiếp tục tấn công Syria. Hai nhà lãnh đạo cùng quan điểm, cuộc không kích đã làm phá vỡ cơ hội đạt được một giải pháp chính trị cho Syria sau 7 năm nội chiến.

Hôm qua, có tin Nga đã tăng viện khí tài quân sự cho Syria, nhưng không liên quan đến vụ không kích. Moscow đồng thời bỏ ngỏ khả năng chuyển giao thêm hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Damascus. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ khẳng định sẽ gia tăng trừng phạt Nga do ủng hộ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo AFP, hôm qua các thanh sát viên tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hoá học (OPCW) đang bắt đầu tiến hành quá trình kiểm tra thị trấn Douma, Đông Ghouta của Syria để xác định cáo buộc của Mỹ về việc chính quyền Syria tấn công vũ bằng vũ khí hoá học ở đây.

Trong một diễn biến khác liên quan, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết nhiệm vụ của lực lượng Mỹ ở Syria không đổi và Tổng thống Donald Trump muốn rút quân Mỹ tại đây về nước “nhanh nhất có thể”. Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết đã thuyết phục ông Trump duy trì quân Mỹ ở Syria.

Q.A

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận