Thế giới

Nga sẽ trang bị cho Su-57 biến thể của tên lửa "bất khả chiến bại"?

Cập nhật: 20:29, Thứ 5, 06/12/2018

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 dường như sẽ được trang bị tên lửa có tính năng tương đương với tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại” Kinzhal, nhưng có kích cỡ nhỏ hơn.

Tên lửa Kinzhal được trang bị trên máy bay chiến đấu MiG-31 (Ảnh: Sputnik)
 
Tass ngày 6/12 dẫn nguồn tin từ trong ngành hàng không quân sự Nga cho biết, máy bay chiến đấu tàng hình đa nhiệm thế hệ 5 Su-57 dường như sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh có tính năng tương đương với tên lửa Kinzhal.

“Theo chương trình mua sắm vũ khí Nga giai đoạn 2018-2027, máy bay chiến đấu Su-57 sẽ mang tên lửa siêu thanh. Tên lửa này sẽ có thông số tương đương với Kinzhal nhưng có kích thước nhỏ hơn”, nguồn tin nói.

Nguồn tin không công bố thông tin chi tiết về tính năng của tên lửa mới hoặc thời điểm Nga sẽ tiến hành thử các tên lửa này trên Su-57. Tass chưa nhận được xác nhận chính thức từ các bên có liên quan.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, ông Boris Obnosov, người đứng đầu Tổng Công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV) của Nga cho biết Su-57 của Nga sẽ được trang bị tên lửa không đối đất với tầm tấn công gấp đôi tên lửa mà KTRV đang sở hữu.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu ngày 1/3 trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Nó hiện được trang bị trên máy bay chiến đấu MiG-31K, có tầm tấn công lên tới 2.000km và có khả năng di chuyển với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa này mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường. Tổng thống Putin đánh giá Kinzhal là tên lửa “bất khả chiến bại” và có thể vô hiệu hóa tất cả các hệ thống phòng không hiện có và trong tương lai.

Theo một số nguồn tin, Kinzhal được thiết kế dựa trên tên lửa uy lực 9M723 thuộc tổ hợp phòng không Iskander-M.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng do nhà thầu quốc phòng Sukhoi chế tạo. Nó được mệnh danh là “bóng ma bầu trời” với tốc độ bay siêu âm. Tầm hoạt động của Su-57 là trên 5.500 km, có khả năng tấn công các mục tiêu đa dạng trên mặt đất và trên không. Nga đã phát triển và thử nghiệm Su-57 trong nhiều năm qua và dự kiến sẽ đưa “chim sắt” này vào biên chế quân đội trong năm tới.

Đức Hoàng

(dantri.com.vn)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận