Vấn đề & Dư luận

Ngẫu hứng xả 'rác chữ'

Cập nhật: 06:30, Chủ Nhật, 10/06/2018

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua, sau khi nghe ý kiến từ Bộ Tài chính và Bộ Công an, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu tìm từ khác...

Chuyện thay “thu phí” bằng “thu giá” đã có hồi kết.

Ảnh minh họa

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua, sau khi nghe ý kiến từ Bộ Tài chính và Bộ Công an, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu tìm từ khác, không sử dụng tên "trạm thu giá".

Trước đó hơn một tuần (ngày 25/5), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo: "… đặt tên thế nào cho chuẩn xác, giữ được sự trong sáng của tiếng Việt".

Câu chuyện bắt đầu từ việc bỗng dưng vào ngày… đẹp trời, trên một số trạm BOT chữ “thu phí” được thay bằng “thu giá”. Việc này khiến dư luận rất xôn xao. Có ý kiến còn cho rằng đây là “âm mưu” của Bộ Giao thông để lách luật.

Nhất là khi Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lên tiếng giải thích đại để rằng sự thay đổi này giúp việc điều chỉnh mức thu thuận lợi hơn vì sẽ không phải thông qua HĐND địa phương nữa thì dư luận càng dậy sóng.

TS Nguyễn Sỹ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng đây là kiểu “đánh tráo khái niệm”: "Thu giá" thật ra là một "sáng tạo" để lách qua những quy định rất chặt chẽ của Luật Phí và Lệ phí.

Đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội thì cho rằng "thu giá" là từ tối nghĩa, thậm chí vô nghĩa, cần thay tên gọi khác.

Có ý kiến cho rằng đây là vụ “cưỡng hôn ngôn từ” kiểu có người hỏi: “Anh bị thương ở đâu?” và nhận được câu trả lời: “Một lần ở Đèo Khế, một lần ở… mông”. Trong tất cả các cuốn Từ điển, bói cũng không ra cái từ “thu giá”.

Song, thú vị nhất là ý kiến của Nhà báo Lương Phán, Phó TBT báo Dân trí: “Lẽ ra công an phải xử phạt cái loại tội làm tối tăm tiếng Việt. Xả rác ra đường thì bị phạt. Vậy xả chữ tối tăm vào làm bẩn môi trường Tiếng Việt thì lại cứ ngông nghênh là sao vậy?”.

Bây giờ thì chắc chắn hai từ “thu giá” sẽ bị khai tử. Không biết có ai bị phạt vì tội xả chữ tối tăm vào làm bẩn môi trường tiếng Việt hay không?

Tuy nhiên, qua vụ việc này thấy nổi lên ba điều đáng suy nghĩ.

Thứ nhất là chỉ vì sự “ngẫu hứng” của một ai đó và cả sự thiếu thận trọng của “nhiều ai đó”, đã làm rối cả xã hội.

Thứ hai, có một sự hoài nghi không hề nhỏ đối với ngành GTVT, nhất là các trạm BOT và thứ ba, một việc cỏn con mà cũng phải đến tay Phó Thủ tướng và Thủ tướng chỉ đạo…

Bùi Hoàng Tám

(Kiến thức gia đình số 23)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận