Pháp luật

Ngày mai xét xử vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Lào Cai

Cập nhật: 12:08, Thứ 3, 21/05/2019

Sáng 22/5, TAND tỉnh Lào Cai sẽ chính thức đưa vụ án Lê Thị Huệ (trú tại Lào Cai) lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử sơ thẩm. Tổng số tiền đối tượng Huệ lừa các bị hại lên tới 239,1 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra của cơ quan điều tra tỉnh Lào Cai, từ năm 2015 đến giữa năm 2016, Lê Thị Huệ có vay mượn tiền của nhiều người để làm ăn và bị thua lỗ dẫn đến không có khả năng thanh toán.

Cuốn sổ tiết kiệm của gia đình ông Ngô Văn Toán, người đưa cho Huệ 20 tỷ đồng gửi ngân hàng.

Trong thời gian từ ngày 27/12/2016 – 17/4/2017, Lê Thị Huệ đã thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn nói với các bị hại gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng thông qua Huệ để được hưởng lãi suất cao ngoài quy định hoặc dùng giấy tờ chứng minh tài sản để thế chấp vay tiền. Sau đó nói với người cho vay gửi số tiền đã cho Huệ vay vào Ngân hàng thông qua Huệ để được hưởng lãi suất cao ngoài quy định và Huệ lấy lại giấy tờ chứng minh tài sản đã thế chấp.

Các bị hại đều tin tưởng đưa tiền cho Huệ. Sau mỗi lần nhận tiền, Huệ đưa cho các bị hại ký khống vào các giấy gửi tiền (Mẫu in của Ngân hàng, Huệ lấy tại các bàn gửi ngân của Ngân hàng). Tiếp đó đó Huệ ra Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh Cam Đường hoặc chi nhánh Kim Tân - phòng giao dịch Bắc Cường tự điền các thông tin của các bị hại vào các mục quy định trong giấy gửi tiền và gặp các giao dịch viên liên quan của Ngân hàng làm thủ tục gửi sổ tiết kiệm đứng tên các bị hại với số tiền gửi là 1 triệu hoặc 5 triệu/01 sổ tiết kiệm.

Tuy nhiên, khi đi rút tiền, ông Toán phát hiện trong sổ chỉ có 1 triệu đồng.

Sau đó, Huệ chuyển các sổ tiết kiệm này cho Trần Mạnh Cường (SN 1970), trú tại thành phố Lào Cai) để thuê Cường chỉnh sửa mục số tiền gửi “bằng số” và “bằng chữ” ở mặt sau của sổ tiết kiệm từ 1 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng thành số tiền tương ứng với số tiền mà các bị hại đã chuyển cho Huệ rồi chuyển lại sổ tiết kiệm cho các bị hại.

Cụ thể, Lê Thị Huệ trực tiếp đến Ngân hàng gửi 61 sổ tiết kiệm đứng tên những người cho Huệ vay tiền, những người nhờ Huệ gửi tiền hộ. Sau đó Huệ đã chuyển 50 sổ tiết kiệm trong số 61 sổ tiết kiệm nói trên cho Trần Mạnh Cường, thuê Cường chỉnh sửa số tiền gửi rồi chuyển các sổ tiết kiệm này cho người bị hại và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà Huệ đã nhận. Tổng số tiền Huệ chiếm đoạt của các bị hại lên tới 239,1tỷ đồng.

Chân dung đối tượng Lê Thị Huệ.

Ngoài ra, ngày 19/4/2017, Huệ còn sử dụng 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị pháp lý mang tên Huệ tại tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai để thế chấp vay tiền, chiếm đoạt 2 tỷ đồng của chị Ngô Thị Hiến.

Trước đó, như Báo Nông nghiệp Việt Nam thông tin, sự việc kể trên vỡ lở khi một trong các bị hại nhờ Huệ gửi tiền phát hiện số tiền trong sổ tiết kiệm “không cánh mà bay”.

Sau đó, Ngân hàng Agribank Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí chính thức liên quan tới vụ việc. Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng giám đốc Agribank khi đó cho biết, Agribank đã chỉ đạo chi nhánh Lào Cai chủ động thông tin vụ việc, vận động khách hàng trình báo, nộp sổ tiết kiệm cho Cơ quan Công an nhằm phục vụ công tác điều tra, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và xử lý theo quy định của pháp luật.

KẾ TOẠI

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận