Sự kiện - Bình luận

Ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều: Bình Nhưỡng chờ 'kỷ nguyên thay đổi'

Cập nhật: 06:01, Thứ 3, 12/06/2018

KCNA nhấn mạnh, cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ có “sự quan tâm và kỳ vọng rất lớn của toàn thế giới”...

16-3171755971

Ngày 11/6, đồng loạt các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên như hãng thông tấn KCNA, báo Đảng Rodong Sinmun mới đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Singapore, đồng thời cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi quan điểm sâu rộng về các vấn đề như thiết lập quan hệ Triều - Mỹ; xây dựng một cơ chế duy trì hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên; phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề nảy sinh mà hai bên cùng quan tâm; thiết lập mối quan hệ mới đáp ứng những đòi hỏi trong kỷ nguyên thay đổi.

KCNA nhấn mạnh, cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ có “sự quan tâm và kỳ vọng rất lớn của toàn thế giới”. Việc thông báo khá chi tiết chương trình làm việc của Chủ tịch Kim Jong-un trong một chuyến công tác nước ngoài và về sự kiện “chưa diễn ra” cũng là “một điều lạ”, Reuters nhận định.

“Cho dù một quốc gia từng có sự thù địch trong quá khứ, quan điểm của chúng ta là nếu họ tôn trọng quyền tự chủ của chúng ta thì vẫn có thể tìm kiếm bình thường hóa quan hệ thông qua đối thoại”, xã luận của KCNA viết.

Trưa 11/6, Nhà Trắng xác nhận thông tin của Bloomberg, rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ “gặp tay đôi” trước khi có hội đàm chính thức với sự có mặt của các thành viên hai đoàn. Có tin, cuộc gặp tay đôi được lên lịch khoảng 2 tiếng. Đoàn Mỹ sẽ có Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton - nhân vật như “cái gai” trong mắt Triều Tiên vì đã gợi ý áp mô hình Libya cho Triều Tiên. Mô hình Libya nhằm giải giáp kho nguyên liệu vũ khí hạt nhân của nước này được cho là đã trực tiếp dẫn tới việc Tổng thống Muammar Gaddafi bị lật đổ và bị giết chết. Tuy nhiên, giới quan sát đang nhắc đến “mô hình Kazakh” - có thể đã có trong phương án của ông Trump - về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Cộng hòa Kazakhstan diễn ra êm thấm cho đến nay.

Trong cuộc họp báo cuối chiều 11/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng “cung cấp cho Triều Tiên những đảm bảo an ninh đặc biệt chưa từng có từ trước tới nay và điều đó sẽ đem lại lợi ích cho người dân Triều Tiên”. Ông Pompeo cũng cho biết, Tổng thống Trump đã “hoàn toàn sẵn sàng” cho cuộc đối thoại lịch sử vào ngày hôm nay, 12/6.

Báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) tiết lộ, bức thư khủng ông Trump nhận từ phái viên Triều Tiên hôm 1/6 có lời mời của Chủ tịch Kim gợi ý vòng đàm phán thứ hai có thể diễn ra vào tháng 7 tại Bình Nhưỡng. Cùng một nội dung này, hãng Kyodo của Nhật Bản viết rằng nếu các cuộc đàm phán diễn ra thuận lợi thì vòng họp thứ ba giữa hai nguyên thủ có thể diễn ra vào tháng 9 tại Washington.

 

Đức Huy

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận