Chăn nuôi

Nghệ An xuất hiện dịch lở mồm long móng

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 13/10/2017

Ngày 4/10/2017, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu nhận được thông tin một ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện tại xóm 10, xã Diễn Thái. Ngay lập tức, các phương án chống dịch đã được địa phương triển khai.

Dịch LMLM xuất hiện vào ngày 2/10, tại 3 gia đình ông Đặng Văn Thọ, Đặng Văn Phú, Nguyễn Xuân Hạnh với 4 gia súc nhiễm bệnh (2 bò, 1 bê, 1 lợn nái). Tại thời điểm Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu nhận được thông tin chưa có gia súc bị chết.

Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu kiểm tra tình hình dịch LMLM tại xã Diễn Thái

Theo kết quả xác minh, trong số 4 gia súc mắc bệnh LMLM thì chỉ có 1 con bò và 1 con bê đã tiêm phòng tụ huyết trùng; số còn lại chưa tiêm phòng. Triệu chứng lâm sàng của gia súc mắc bệnh là sốt cao, bỏ ăn, loét vành, kẻ móng chân, đi đứng khó khăn, viêm lợi. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh LMLM tuyp O.

Ngày 6/10, tại xóm 1 xã Diễn Thái tiếp tục có 1 cá thể gia súc nhiễm bệnh. Đến thời điểm này, toàn xã Diễn Thái đã có gần 20 cá thể nhiễm bệnh. Cũng trong ngày 6/10, UBND huyện Diễn Châu đã công bố dịch LMLM.

Được biết, Diễn Châu là huyện đã từng có ổ dịch LMLM. Trong năm 2017 gia súc trên địa bàn toàn huyện chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM. Bên cạnh đó diễn biến thời tiết phức tạp, mưa nắng thất thường, có thể là những nguyên nhân phát sinh bệnh LMLM trên địa bàn xã Diễn Thái.

Ổ dịch LMLM xảy ra tại xóm 10, xã Diễn Thái, cách QL 538 khoảng 500 m và có có mương tiêu đổ ra sông Sở, chảy về các xã trong huyện như Diễn Đồng, Diễn Quảng, Diễn Hạnh, ... Đây cũng là địa bàn có bãi chăn thả trâu bò chung của nhiều xóm, người dân thường có tập quán chăn nuôi trâu bò thả rông; tổng đàn gia súc lớn. Trên địa bàn xã có 5 trang trại, gia trại chăn nuôi lợn có quy mô từ 20 - 100 con/trang trại.

Được biết, ngoài Diễn Châu, trong tháng 9,10/2017, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện 2 ổ dịch LMLM tại huyện Thanh Chương và TX Thái Hòa. Đến nay, dịch LMLM ở hai địa phương này cơ bản đã được khống chế.

Diễn Châu cũng là một trong những huyện có tổng đàn gia súc lớn của Nghệ An, nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh trong việc lưu hành vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật, hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông. Hầu hết gia súc chưa được tiêm phòng bệnh LMLM và từng lưu hành nhiều ổ dịch bệnh cũ. Vì vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh ra diện rộng là rất cao.

Sau khi phát hiện ổ dịch, trên hệ thống truyền thanh cơ sở đã liên tục phát đi nội dung tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh LMLM. Chính quyền yêu cầu người dân thực hiện “5 không”: không giấu dịch; không mua gia súc bệnh; không bán chạy gia súc bệnh; không vận chuyển gia súc bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt bừa bãi xác gia súc bệnh ra môi trường.

Các hộ dân có gia súc bị bệnh ký cam kết nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch LMLM, không chăn thả, khống chế gia súc bị bệnh tại chuồng, cách ly gia súc bị bệnh với gia súc khỏe. Địa phương nhanh chóng thống kê tổng đàn lợn, trâu, bò toàn xã, phát hiện số gia súc ốm để có biện pháp xử lý. Người dân mua vôi, vệ sinh tiêu độc khử trùng đường làng, ngõ xóm, chuồng trại chăn nuôi, khu vực công cộng...

Được biết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đã cấp cho huyện Diễn Châu 800 liều vắc xin LMLM để tiêm phòng cho gia súc và 72 lít hóa chất Benkocid phun tiêu độc, khử trùng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch.

“Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành tiêm vắc xin và phun tiêu độc khử trùng để quyết liệt dập dịch. Mong người dân và chính quyền cùng vào cuộc phối hợp để chặn đứng ổ dịch” – ông Nguyễn Trọng Bốn, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu cho biết.

Văn Dũng

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận