Tin tức - Sự kiện

Nghị quyết 120 đã triển khai rộng khắp ở các bộ, ngành, địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật: 15:12, Thứ 3, 18/06/2019

Chiều ngày 18/6, tại TP HCM, đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 120. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, ĐBSCL có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt là biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân.

Việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ, trong đó việc phát triển các đập thủy điện đã làm thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa, suy giảm nguồn lợi thủy sản, xâm nhập mặn sâu vào nội vùng, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng.

Việc phát triển kinh tế với cường độ cao ở các địa phương trong vùng gây ra nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, sụt lún đất, suy giảm mực nước ngầm, xâm thực bờ biển, diện tích rừng ngập mặn, rừng phòng hộ bị chặt phá, chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác hoặc bị suy thoái nặng nề cùng với việc khai thác bùn cát quá mức, xây dựng nhà cửa và hạ tầng sát bờ sông, kênh, rạch làm gia tăng nguy cơ sạt lở.

Nhận thức rõ các thách thức của biến đổi khí hậu đến vùng ĐBSCL, ngày 17/11/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây thực sự là quyết sách lớn, mang tầm thời đại của Đảng và Nhà nước trong phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, cho biết, sau hai năm thực hiện, Nghị quyết số 120/NQ-CP đã được triển khai rộng khắp ở các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và góp phần đạt kết quả quan trọng. Tăng trưởng GDP của vùng ĐBSCL đạt mức ấn tượng là 7,8% cao nhất trong 4 năm trở lại đây (bình quân cả nước là 7,1%). Kim ngạch xuất khẩu toàn vùng lần đầu tiên đạt 15,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị quyết 120 còn gặp nhiều hạn chế khó khăn trong việc triển khai thực hiện, chưa đáp ứng được yêu cầu, kế hoạch đề ra cũng như sự kỳ vọng của chính quyền và người dân ĐBSCL.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Để đẩy mạnh triên khai thực hiện, bảo đảm hiệu quả trực tiếp, đưa Nghị quyết 120 vào thực tiễn cuộc sống, Chính phủ tổ chức Hội nghị quan trọng này nhằm kiểm điểm, đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân khách quan, chủ quan. Phân tích chỉ rõ những khó khăn, thách thức. Trên cơ sở đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, đối sách cụ thể.

THANH SƠN - NGUYỄN THỦY

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận